13.489 thí sinh Khánh Hòa bước vào thi tuyển lớp 10

192
Sáng ngày 3-6, 13.489 học sinh lớp 9 tỉnh Khánh Hòa đồng loạt bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2021 – 2022, tại 26 hội đồng thi trong tỉnh. Cũng như các năm trước, cuộc đua vào trường chuyên, trường top trên ở 6 trường công lập tại thành phố Nha Trang vẫn ‘căng’ hơn cả, do có tỷ lệ ‘chọi’ khá cao.

Thí sinh dự thi ba môn: Toán, Văn và Anh Văn trong 2 ngày 3 và 4 tháng 6. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng 3 môn thi cộng điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, 2 môn Toán, Văn nhân hệ số 2.

Đối với thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thi thêm môn chuyên vào chiều ngày 4-6. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng số điểm 4 môn, trong đó môn chuyên nhân hệ số 3.

Trong 13.489 thí sinh dự thi năm nay, tỉnh chỉ lấy 11.638 chỉ tiêu ở các trường công lập. Đồng nghĩa với việc có 1.851 học sinh không đỗ, phải học ở các trường THPT ngoài công lập hoặc trường nghề.

Tuy nhiên, nhìn vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi ở các hội đồng coi thi và chỉ tiêu được giao, thì hầu như cuộc cạnh tranh chỉ “căng thẳng” ở khu vực thành phố Nha Trang. Chỉ một số ít trường ở các địa phương khác có tỷ lệ “chọi” cao như: Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Diên Khánh), trường THPT Trần Cao Vân (Ninh Hòa) và trường THPT Trần Hưng Đạo (Cam Ranh)

Phụ huynh đưa con dự thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang)

Còn ở thành phố Nha Trang, số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 luôn lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao tuyển sinh của từng trường. Đã vậy, các trường được xem là “ngoại hạng”, “nhất”, “nhì” ở thành phố Nha Trang như trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trường THPT Lý Tự Trọng và trường THPT Nguyễn văn Trỗi luôn là cuộc đua của những anh tài. Vì hầu hết những học sinh khá, giỏi mới “dám” đăng ký chọn thi ở những ngôi trường này.

Năm nay, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang tuyển sinh 280 học sinh với 8 lớp chuyên, mỗi lớp 35 em gồm: chuyên Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Anh văn (2 lớp) và Tin học. Số lượng đăng ký dự thi lên đến 609 thí sinh, tỷ lệ “chọi” gần 2,2 lần. So với năm học 2020-2021 số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng 67 học sinh.

Tuy nhiên, những học sinh đăng ký thi vào trường chuyên Lê Quý Đôn vẫn được đăng ký tiếp 2 nguyện vọng vào trường công lập khác như những thí sinh không thi vào trường này. Vì vậy mà năm nay, trường THPT Lý Tự Trọng, được xem là xếp “thứ nhất” của thành phố Nha Trang, luôn có số điểm thi vào lớp 10 cao nhất tỉnh, chỉ có 520 thí sinh đăng ký dự thi/630 chỉ tiêu. Nhưng có đến 380 thí sinh đăng ký thi ở trường THPT Lê Quý Đôn có đăng ký nguyện vọng 1 tại trường THPT Lý Tự Trọng. Điều này có nghĩa là, trong 380 thí sinh đăng ký thi Lê Quý Đôn, những thí sinh nào không trúng tuyển sẽ quay về xét điểm nguyện vọng 1 ở 3 môn: Toán, Văn và Anh Văn như những thí sinh khác đăng ký thi vào trường Lý Tự Trọng.

Cuộc đua vào ngôi trường được xem là xếp “thứ hai” ở Nha Trang là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, với số điểm tuyển sinh hàng năm khá cao, so với năm trước chỉ thấp hơn trường Lý Tự Trọng 2 điểm. Năm nay trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có 754 thí sinh đăng ký dự thi/630 chỉ tiêu tuyển sinh, chưa tính 100 thí sinh đăng ký dự thi trường chuyên Lê Quý Đôn nếu không trúng tuyển sẽ quay về xét nguyện vọng 1 tại đây.

Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Vì vậy, có thể nói, đa phần các học sinh khá, giỏi mới chọn vào các trường chuyên Lê Quý Đôn, Lý Tự Trọng và Nguyễn Văn Trỗi. Nếu không trúng tuyển, những học sinh này còn được xét vào nguyện vọng 2. Nhưng chỉ tiêu xét nguyện vọng 2 ở các trường còn lại cũng chỉ khống chế số lượng 5% chỉ tiêu tuyển sinh và thí sinh dự tuyển nguyện vọng 2 phải có số điểm cao hơn thí sinh nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên.

3 trường công lập còn lại ở thành phố Nha Trang là THPT Hà Huy Tập, Hoàng Văn Thụ và Phạm Văn Đồng được xem là có số điểm chuẩn đầu vào ở hạng “tóp 3” của thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, đây không hẳn chỉ là thí sinh có học lực từ trung bình khá trở xuống lựa chọn. Nhiều học sinh giỏi vẫn đăng ký nguyện vọng 1 tại đây để đảm bảo “hệ số an toàn”.

Vì vậy mà tỷ lệ “chọi” ở các trường này năm nay khá cao. Trường THPT Hà Huy Tập có 901 thí sinh dự thi/504 chỉ tiêu; Trường THPT Phạm Văn Đồng có 914 HS đăng ký/630 chỉ tiêu; Trường THPT Hoàng Văn Thụ: 1.173/ 630 chỉ tiêu.

Ở một số địa phương khác, các trường THPT nằm ở top trên, có tỷ lệ “chọi” cao so với các trường khác của khu vực như: Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Diên Khánh) 734/672 chỉ tiêu, trường THPT Trần Cao Vân (Ninh Hòa) 748/588 chỉ tiêu, trường THPT Trần Hưng Đạo (Cam Ranh) 666/462 chỉ tiêu. xét.

Các trường THPT khác tỷ lệ “chọi” khá thấp, chỉ vài chênh vài chục thí sinh đăng ký dự thi so với chỉ tiêu. Như Trường THPH Trần Quy Cáp (Ninh Hòa), có 515 đăng ký dự thi/504 chỉ tiêu, trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Ninh Hòa) 527/504 chỉ tiêu.

Cá biệt có trường THPT số lượng thí sinh đăng ký dự thi còn thấp hơn chỉ tiêu. Như trường THPT Khánh Sơn: 222/240 chỉ tiêu, Tôn Đức Thắng (Ninh Hòa) đăng ký 199/210 chỉ tiêu; Nguyễn Thái Học (Diên Khánh) 666/672 chỉ tiêu; THCS và THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Khánh Vĩnh) là 114/140 chỉ tiêu…

NGỌC MINH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM