Ba nam sinh cùng tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021

60
Ba nam sinh của Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Bách khoa, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng tốt nghiệp sớm với tấm bằng loại xuất sắc.

Trần Hữu Trí, Phạm Ngọc Du và Bùi Phan Thanh Cường là ba chàng trai khoá 61, Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng tốt nghiệp sớm loại xuất sắc năm 2021, với điểm tích luỹ học tập lần lượt 3,83, 3,78, 3,73. Không chỉ vậy, cả ba nam sinh này đều có điểm rèn luyện trên 80 điểm.

Thực tập từ năm thứ 2

Nam sinh Trần Hữu Trí, lớp Công nghệ thông tin 2.01 – K61 (Đại học Bách khoa Hà Nội) tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm tích luỹ học tập 3,83/4.0. Trí cũng là số ít sinh viên tốt nghiệp sớm trong đợt trao bằng vừa qua của trường.

Để đạt được mục tiêu trên, Trí luôn xây dựng kế hoạch rõ ràng cho bản thân từng giai đoạn. Với em, việc tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ kiến thức và hiểu bài ngay trên lớp là quan trọng nhất. Kể cả những nội dung đã in trong sách giáo trình em vẫn ghi chép lại, đó cũng là cách hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Khi ôn thi, Trí luôn ưu tiên phải hiểu toàn bộ kiến thức ở môn học trước rồi mới làm đến các câu hỏi luyện đề. Bí quyết này được nam sinh áp dụng ngay từ năm nhất đại học, nó giúp hiểu bài nhanh và dễ dàng đạt điểm số cao trong các bài thi.

Ba nam sinh cùng tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 - 1

Trần Hữu Trí, lớp Công nghệ thông tin 2.01 – K61.

Ngay từ năm thứ 2 đại học, Trí đã xin đi thực tập tại một công ty startup mới với mong muốn được tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn các kiến thức liên quan đến chuyên ngành học.

Nhớ lại buổi phỏng vấn đầu tiên, do chưa kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn bằng không, nên em thấy khá căng thẳng. May mắn, sau quá trình trao đổi, công ty đồng ý cho em thực tập. Nam sinh cho rằng, dù chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng điểm cộng của em là tinh thần cầu thị, không ngại khó khăn và ham học hỏi.

Trong hơn 6 tháng thực tập, em tích luỹ được thêm nhiều kiến thức chuyên môn trong thời gian 6 tháng, học được nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn, tự tin hơn. Nam sinh cho rằng, việc đi thực tập sớm giúp hiểu kiến thức trên lớp nhanh hơn cũng như kĩ năng để làm bài tập lớn giữa kì.

Trải qua 4 năm đại học, Trí thực tập tại nhiều công ty công nghệ khác nhau. Sau khi ra trường, cậu sẽ làm tại Vin BigData. Nam sinh này dự định làm việc một thời gian để thêm kinh nghiệm và tìm cơ hội theo học bậc thạc sĩ ở nước ngoài.

Thầy giáo mà Trí ấn tượng nhất là TS Nguyễn Kiêm Hiếu – người trực tiếp hướng dẫn em các môn học đồ án. Phong thái bình tĩnh và tính hài hước của thầy luôn tạo được động lực, sự thoải mái trong học tập nghiên cứu. Nhờ thầy Hiếu hướng dẫn nhiệt tình mà em xuất sắc hoàn thành tốt đồ án sớm hơn dự kiến.

Kế hoạch học tập dài hạn

Phạm Ngọc Du, sinh viên lớp Công nghệ thông tin 1.02 – K61 tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 với số điểm tích luỹ 3,78/4.0. Đại học Bách khoa Hà Nội là mơ ước của cậu từ cấp 3.

Khi mới vào trường, Du không nghĩ có thể ra được trường sớm hơn so với chương trình chuẩn. Ngay năm học đầu tiên, các môn Giải tích, Đại số, Vật lý… từng khiến cậu “chật vật”, có phần hơi đuối hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, sau khi tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân thì em quen dần với nhịp độ và tiến lên đạt điểm cao các môn sau.

Du nhớ nhất khi mới học môn thí nghiệm Vật lý 1. Do quá hồi hộp nên cậu và bạn làm cùng không thể vượt qua được bài thí nghiệm và phải thực hiện lại.

Lúc đó em khá thất vọng, không nghĩ rằng một cậu học sinh giỏi ở phổ thông lại thất bại ở đại học. Nhưng cũng nhờ lần thất bại đó, mà em cố gắng chuẩn bị kỹ càng hơn cho các buổi thí nghiệm sau. Cuối cùng, kết thúc môn đó, em được điểm A.

Ba nam sinh cùng tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 - 2

Phạm Ngọc Du, sinh viên lớp Công nghệ thông tin 1.02 – K61.

Để giành được nhiều điểm A, Du thường cố gắng duy trì việc học bài mỗi tối đều đặn từ 2 đến 3 tiếng và không thức quá muộn. Việc duy trì thời gian học tập đều đặn giúp nam sinh này không phải dồn sức học vào giai đoạn cuối kỳ.

Trước giai đoạn thi cuối kỳ, Du lên kế hoạch ôn thi các môn và ôn tập kỹ lưỡng. Khi bắt đầu bước vào kỳ thi các môn, em sẽ thư giãn và chuẩn bị tâm lý để vào thi mà không ôn thêm nữa.

Người thầy Du ấn tượng nhất là PGS.TS Lã Thế Vinh, bộ môn Kỹ thuật máy tính. Thầy là người đồng hành cùng cậu trong các môn đồ án từ năm 3. Cậu sinh viên này luôn nhớ hình ảnh thầy lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình hướng dẫn sinh viên. Nhờ có thầy mà Du được tiếp cận những công nghệ mới, những dự án có tính thực tế cao mà sách vở không thể mang lại.

Ra trường với tấm bằng xuất sắc, Du bắt đầu đi làm tại VNG. Không chỉ vậy, cậu đang lên kế hoạch cho việc học thêm tiếng Anh để tìm kiếm học bổng bậc thạc sĩ ở nước ngoài.

Thực hiện ước mơ về game

Giống như Trí và Du, cậu sinh viên Bùi Phan Thanh Cường, lớp Công nghệ thông tin 2.02- K61 vừa tốt nghiệp xuất sắc Đại học Bách khoa năm 2021 với điểm tích luỹ học tập đạt 3,73/4.0.

Ngay từ bé, Cường mơ ước trở thành lập trình viên phát triển game. Đó là lý do cậu quyết tâm thi vào Bách khoa Hà Nội để học tập và theo đuổi ước mơ của bản thân.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào trường, Cường thấy mọi thứ đều rộng và choáng ngợp, từ khuôn viên trường, các giảng đường lớn, đông sinh viên. Khi ấy, cậu sinh viên năm nhất thấy tất cả mọi thứ đều mới lạ, thú vị và muốn được khám phá nhiều hơn.

Ba nam sinh cùng tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 - 3

Bùi Phan Thanh Cường lớp Công nghệ thông tin 2.02- K61.

Ở Đại học Bách khoa Hà Nội, quãng thời gian học nặng nhất là hai năm đầu tiên. Chủ yếu sinh viên học tập các môn đại cương. Cường cho rằng, các kiến thức đại cương khác hoàn toàn lý thuyết ở bậc THPT, nhiều nội dung lần đầu được tiếp cận nên khiến cho em và các bạn thấy hơi đuối. 

Tuy nhiên, Cường cho rằng nếu kiên trì đọc thêm sách và tài liệu, đồng thời duy trì được thói quen học tập từ cấp 3 sẽ dễ dàng vượt qua các môn đại cương. Nhờ vậy nhiều môn đại cương em đạt điểm khá cao.

Khi bước vào môn chuyên ngành, nam sinh thường tự học, tự nghiên cứu. Các thầy cô chỉ dạy kiến thức cơ bản, sinh viên phải tự tìm đọc thêm tài liệu để trau dồi kiến thức. Đặc biệt trải qua quá trình làm đồ án và bài thực hành sẽ giúp hiểu bài và dễ ghi nhờ hơn.

Hiện Cường đăng ký học tiếp chương trình học thạc sỹ tại Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học máy tính.

Tuấn Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM