Bamboo Airways bay thử nghiệm thành công chặng Hà Nội – Điện Biên

12 giờ 30 phút ngày 19/8, chuyến bay mang số hiệu QH018, khai thác bằng máy bay phản lực Embraer 190 của hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên, hoàn tất chặng bay thử nghiệm Hà Nội – Điện Biên của hãng. 

Đây là bước ngoặt đặt tiền đề để Bamboo Airways chính thức khai thác thương mại đường bay kết nối Hà Nội – Điện Biên dự kiến từ tháng 9 tới, tiếp tục kết nối tỉnh với TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc… 

Trên thực tế, sân bay Điện Biên có các điều kiện hạ tầng, khí tượng đặc thù và phức tạp, gây trở ngại cho việc nghiên cứu để tiếp nhận tàu bay dòng CAT C (có tốc độ tiếp cận lớn) trước đây. Do đó, việc thiết kế phương thức bay khả thi cho tàu bay dòng CAT C như Embraer được Bamboo Airways xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất ngay từ khi lên kế hoạch. 

Về mặt nhân lực, Bamboo Airways tổ chức bay huấn luyện trong thiết bị bay mô phỏng (SIM) ở nước ngoài, với đầy đủ dữ liệu dẫn đường, địa hình, khai thác… Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này làm tăng tối đa độ chính xác và an toàn của phương thức bay mới. 

Đường bay mới này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch của Điện Biên, trở thành động lực phát triển quan trọng của tỉnh. Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường đánh giá, chuyến bay là bước khởi đầu, phục vụ cho việc kết nối Điện Biên không chỉ với Hà Nội mà còn với các địa phương khác, đóng góp cho sự phát triển của cả vùng Tây Bắc nói chung. 

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết: “Kết hợp với các dự án mà Tập đoàn FLC đang khảo sát, nghiên cứu xây dựng tại Điện Biên, đường bay mới này của Bamboo Airways sẽ đa dạng hoá lựa chọn dịch chuyển của khách du lịch, cũng như giúp người dân Điện Biên đến các vùng miền khác dễ dàng hơn”. Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho hay: “Bay thử nghiệm thành công và khai thác chính thức đường bay đến Điện Biên trước thềm Quốc khánh 2/9, hãng kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đi lại, mang tới cho người dân Điện Biên và hành khách có đa dạng cơ hội bay với dịch vụ tốt”.

Thanh Hằng/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM