Cà Mau hỗ trợ đón dân vùng dịch về quê

299

Gần 13 giờ ngày 14/8, đoàn xe chở công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang “mắc kẹt” ở vùng dịch tại TP Hồ Chí Minh đã về đến tỉnh Cà Mau trong sự mong đợi của chính quyền và người thân.

Đoàn xe chở công dân Cà Mau hồi hương tập kết tại TP. Hồ Chí Minh sáng 14/8.

Đây cũng là chuyến xe hỗ trợ công dân hồi hương đầu tiên từ đợt giãn cách thứ hai cho đến nay tại Cà Mau. Ngay khi vào nội ô TP Cà Mau, những người dân hồi hương đã được đưa đến Khu cách ly tập trung đặt tại Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cà Mau thực hiện các thủ tục phòng bệnh, cách ly tập trung theo quy định tại đây.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh, đợt này, Cà Mau bố trí 5 xe lớn nhưng chỉ đón 94 công dân hồi hương để bảo đảm khoản cách và an toàn phòng dịch. Các công dân về quê là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, sinh viên khó khăn không còn nơi ở trọ, lao động nghèo thất nghiệp… có hộ khẩu tại Cà Mau nhưng đang sinh sống, lưu trú tại TP Hồ Chí Minh.  

Công dân về quê tập trung tại bến xe Miền Tây, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, xét nghiệm nhanh kết quả âm tính. Khi về đến Cà Mau, công dân, tài xế và cả những cán bộ phòng dịch đi theo xe đều được cách ly tập trung. 

Cà Mau hỗ trợ đón dân vùng dịch về quê -0
 Xe đón công dân về quê vào nội ô TP Cà Mau vào trưa 14/8 trong sự chào đón, mong đợi của người thân.

Song hành với việc đón dân vùng dịch trở về quê, thời gian qua, chính quyền tỉnh Cà Mau đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào Cà Mau đang lao động, học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành có công nghiệp phát triển như Đồng Nai, Bình Dương. 

Ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm cho một số tỉnh vùng dịch thông qua Mặt trận Tổ quốc, thông qua Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, Cà Mau đã tổ chức được ba đợt cứu trợ cho hơn 4.870 công dân Cà Mau đang lưu trú, làm việc ngoài tỉnh, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, với tổng số tiền và vật chất quy ra tiền khoảng 6 tỷ đồng. 

Ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban, Tổng Thư ký Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh cho biết, tổng số công dân có hoàn cảnh khó khăn của Bạc Liêu và Cà Mau đang lưu trú ngoài tỉnh cần hỗ trợ hiện còn gần 14.000 người. Phần lớn các trường hợp xin cứu trợ đã cạn kiệt tài chính chính, lương thực, không có tiền sinh hoạt và áp lực thuê nhà ở trọ… “Ban Liên lạc đã đề xuất chính quyền tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu vận động, quyên góp thêm tiền và vật chất thiết yếu từ các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho bà con xa quê đang gặp khó” – ông Cường chia sẻ. 

Cà Mau hỗ trợ đón dân vùng dịch về quê -0
 Các công dân Cà Mau vừa về quê được cách ly tại Khu cách ly tập trung Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Cà Mau.

Hiện tại, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến công tác sàng lọc (theo diện ưu tiên) để hỗ trợ đợt 4 đối với công dân ngoài tỉnh.

Các đồng hương Cà Mau và Bạc Liêu có nhu cầu hỗ trợ đăng ký theo biểu mẫu điện tử (giống tờ khai y tế) trên các trang mạng xã hội của đồng hương Cà Mau- Bạc Liêu tại địa chỉ: www.blcmhcmc.org; https://www.facebook.com/groups/blcmhcmc; https://zalo.me/g/hrjtpt943; https://zalo.me/g/ubcxrh333 ; https://zalo.me/g/dkdils642…

Phương Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM