Cà Mau kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và chuẩn bị bệnh viện dã chiến

234

Tối muộn 30/7, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, đã thống nhất và cho chủ trương kéo dài giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau thêm 1 tuần, tức đến ngày 8/8.

Mặc dù là tỉnh chưa có nguy cơ cao nhưng hiện Cà Mau đang trong khu vực có nhiều tỉnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Gần đây, lượng người từ vùng dịch về Cà Mau còn nhiều, trong khi năng lực y tế ở địa phương còn nhiều hạn chế.
“Đó cũng là lý do Cà Mau quyết định giữ nguyên trạng thái ở nguy cơ cao trước dịch Covid-19″, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau, nhận định. 
Sau hơn 12 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Cà Mau đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, không phát sinh nhiều ca dương tính.
Tuy nhiên, lo nhất ở Cà Mau là lực lượng tài xế đường dài vận chuyển hàng hóa; những người đi làm ăn xa lén lút về địa phương tìm cách trốn tránh chốt kiểm soát, cả trên tuyến đường sông, đường biển…
Khắc phục “lổ hổng” nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, đề nghị cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc việc cách ly tạm thời đối tài xế và những người đi cùng tại những vị trí tập kết, xuống hàng đã được quy định.
Cùng với đó, tăng cường hơn nữa tuần tra, kiểm soát tốt địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Đồng thời, có cơ chế phối hợp giữa các chốt kiểm soát dịch, các đơn vị, địa phương trong tỉnh để kịp thời xử lý nghiêm các lái xe, doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.
Trong đó, lái xe vận chuyển hàng hóa nhập tỉnh phải có tờ khai; số người khi ra phải đúng và đủ với số người khi vào địa bàn. Nghiêm cấm những người ngoài địa bàn chở hàng hoá đi bán dạo xâm nhập địa bàn…
Với 2 máy xét nghiệm PCR hiện có, với công suất tối đa 1.200 mẫu/ngày, trong 5 ngày tới, người đứng đầu cấp ủy Cà Mau yêu cầu lực lượng chức năng cố gắng tối đa để hoàn thành xét nghiệm sàng lọc 7.000 mẫu cho các công nhân còn lại, để những đơn vị sản xuất công nghiệp trong tỉnh (đã được phê duyệt phương án) áp dụng sản xuất “3 tại chổ”, “một cung đường, hai điểm đến”.
Song hành với đó, cần chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô điều trị từ 500-1.000 ca bệnh, phòng tình huống xấu khi dịch bệnh có thể phức tạp hơn, có nhiều ca mắc hơn.
Trong phòng dịch và thực hiện giãn cách, chúng ta siết chặt, nhưng không có nghĩa là tất cả mà phải thật linh động, sát tình hình thực tế. Những “vùng xanh” phải được giữ để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhằm giảm thiệt hại về kinh tế, tạo thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải lưu ý.
Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhắc lại chủ trương nhất quán của tỉnh về việc hỗ trợ giúp người dân Cà Mau gặp khó khăn đang “mắc kẹt” tại các tỉnh đang bùng phát dịch lớn.
Đi cùng với các hoạt động cứu trợ giúp dân bám trụ, Cà Mau sẽ thực hiện phương án đưa dân về địa phương trên nguyên tắc ưu tiên những đối tượng thực sự cần thiết, bảo đảm trật tự và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. 
 Năng lực cách ly tập trung toàn tỉnh Cà Mau hiện khoảng 1.500 giường. Trong ảnh: Khu cách ly tập trung Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Cà Mau. 

Mai Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM