Cuộc sống ở hòn đảo Capri – Nơi không có Covid-19

77
Capital, nằm trên vịnh Naples thuộc vùng Campania, thường được biết đến là nơi yêu thích của những du khách thượng lưu. Nhưng năm nay, thay vì quảng cáo những khách sạn sang trọng với tầm nhìn tuyệt đẹp ra biển, giới chức đưa ra một thông điệp đơn giản nhưng thành công hơn nhiều. Đó là: mọi người dân trên đảo đều đã được tiêm vaccine và nơi này “không có Covid-19″, theo lời Vincenzo De Luca, người đứng đầu vùng Campania.
“Chúng tôi đang chuẩn bị chào đón hàng triệu khách du lịch, và ngăn họ đến Tây Ban Nha hay Hy Lạp nghỉ dưỡng. Bây giờ, điều cần thiết nhất là không lãng phí thời gian. Ngành khách sạn phải đưa ra quyết định trong tháng 5, nếu không chúng ta sẽ mất cả một mùa du lịch”, De Luca nói trong một bài phát biểu vào 8/5.
Capri được biết đến là một đảo nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: AFP
Capri được biết đến là một đảo nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: AFP
Thị trưởng Capri, Marino Lembo, cho biết 80% trong số 15.000 cư dân trên đảo đã được tiêm liều vaccine đầu tiên. Vào giữa tháng 5, tất cả lao động ngành du lịch bên ngoài đảo, nhưng thường xuyên đến Capri, cũng được tiêm phòng.
“Đây là một thông điệp vô cùng mạnh mẽ mà chúng tôi muốn gửi đển toàn thế giới – Bạn có thể đến đây trong sự an toàn tuyệt đối”, ông Lembo cho hay.
Sergio Gargiulo, chủ tịch Federalberghi, một hiệp hội đại diện cho khoảng 60 khách sạn trên đảo, đồng tình: “Capri không những không có Covid-19, mà đối với những khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có thể tổ chức xét nghiệm PCR và cung cấp kết quả kịp thời cho họ khi khởi hành”.
Ludovica Di Meglio, người đứng đầu sở du lịch Capri cho biết: Ngoài những địa điểm được biết đến nhiều, Capri còn cung cấp những con đường mòn tự nhiên tuyệt vời phù hợp với đại dịch. Ảnh: CNN Capri được biết đến với loại hình du lịch cao cấp, nhưng những con đường mòn ven biển cũng là một điểm nhấn với khách yêu thiên nhiên. Ảnh: AFP
Năm 2020, ngành du lịch của đảo giảm 70% doanh thu vì đại dịch. Đó là một con số “tàn khốc” đối với một nơi phụ thuộc quá nhiều vào du lịch như Capri. Nhưng các nhà chức trách tin rằng nơi này có nhiều thứ để cung cấp cho du khách, đặc biệt vào thời điểm giãn cách xã hội.
Luigi Esposito, một hướng dẫn viên chuyên về các chuyến du ngoạn ngoài trời trên đảo, nói rằng: “Ngay cả những vị khách của các khách sạn 5 sao cũng thích đi bộ. Tôi đưa họ đi khám phá những nơi bí mật của hòn đảo”, anh nói. Esposito vừa có một đoàn khách đặt tour vào tháng 9. Đây là cơ hội dẫn tour đầu tiên của anh sau gần hai năm thất nghiệp vì Covid-19.
Capri không phải hòn đảo duy nhất đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trước mùa hè. “Hàng xóm” của hòn đảo trên vịnh Naples, Procida đã hoàn thành mọi đợt tiêm phòng trước Capri vài ngày. Nơi này sẽ trở thành thủ đô văn hóa của Italy năm 2022. Hay đảo Ischia, cũng nằm trong vịnh Naples, cũng sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng toàn dân.
Italy có khoảng 30 hòn đảo nhỏ, ít dân và là điểm nóng du lịch vào mỗi mùa hè. Chính phủ đã cho phép thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng đồng loạt cho các hòn đảo này. Ảnh: Laurent Emmanuel/AFP
Hiện tại, tất cả du khách đến Italy phải cách ly tối thiểu năm ngày, nhưng với thẻ thông hành sắp được công bố, yêu cầu tự cách ly sẽ được miễn cho những du khách đã tiêm phòng hoặc đã khỏi Covid-19 trong sáu tháng qua. Tính đến ngày 10/5, hơn 24 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng, tương đương với 12% dân số.
Thu Hằng/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM