ĐẮK NÔNG CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH OCOP

457
Tại Đắk Nông, sau hơn 3 năm triển khai, chương trình OCOP – mỗi xã một sản phẩm, đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã. Đến nay, chương trình đã mang lại những thành công bước đầu, với nhiều sản phẩm OCOP ra đời, tạo dựng được thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Từ chỗ chỉ là nhóm hộ dân trồng hồ tiêu, Hợp tác xã hồ tiêu hữu cơ Bình Tiến đã phát triển được vùng trồng 160 ha, với 63 thành viên cùng sản xuất theo hướng hữu cơ. Vì là sản phẩm hữu cơ nên giá bán hồ tiêu của Hợp tác xã được nâng lên.
 
Ông Đồng Xuân Liền – Giám đốc HTX hồ tiêu hữu cơ Bình Tiến, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông
“Sản phẩm chứng nhận OCOP thì trải qua quá trình phấn đấu hội đồng quản trị và các thành viên của hợp tác xã, tuân thủ quy trình, quy định để đạt được chứng nhận OCOP. Khi có sản phẩm này, giá trị hàng hóa tăng lên”.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương – Giám đốc Công ty Macca Sachi Thịnh Phát, tỉnh Đắk Nông
“Khi chưa được chứng nhận OCOP, gặp khó khăn khi chào các chuỗi siêu thị, hoặc tiếp cận khách hàng chưa có sự tin tưởng, sợ sản phẩm không đạt chất lượng. Sau khi có chứng nhận OCOP tạo niềm tin cho khách hàng, chất lượng sản phẩm dễ vào các chuỗi siêu thị họ cảm thấy tin tưởng, cảm thấy sản phẩm chất lượng nên đi vào chuỗi siêu thị hơn”.
Đắk Mil là một trong những địa phương triển khai chương trình OCOP đạt hiệu quả của tỉnh Đắk Nông. Đến nay, huyện có 13 sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP hạng từ 3 đến 4 sao cấp tỉnh. Trong đó, một số sản phẩm 4 sao như cà phê bột Đắk Đam, dầu Sachi. Mục tiêu huyện Đắk Mil đặt ra là tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.
Ông Lê Văn Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông
“Các chủ thể, hộ gia đình thực hiện theo tuyên truyền, hướng dẫn, định hướng của huyện. Các giá trị sản phẩm được nâng lên, khả năng tiêu thụ sản phẩm sẽ có khác biệt so với các sản phẩm không tham gia chương trình OCOP”.
Tỉnh Đắk Nông xác định nông nghiệp, công nghiệp và du lịch là ba trụ cột chính trong phát triển kinh tế tại địa phương. Trong đó, sản phẩm OCOP đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối du lịch với nông nghiệp. Đây là hướng đi mới, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Nguyên Dung
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM