Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên

166
Phạm Duy Nguyên Lâm, Đặng Tiến Vinh, Đỗ Mạnh Dũng là 3 trong số 10 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2021.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) có 10 thí sinh đạt điểm số cao nhất từ 26 đến 28 điểm. Đây cũng là 10 thủ khoa của 5 lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin.

Thủ khoa lớp chuyên Tin

Phạm Duy Nguyên Lâm bất ngờ khi nhận được thông báo trở thành thủ khoa lớp chuyên Tin học trong kỳ thi vào lớp 10, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Trước khi đi thi, Lâm không đặt nặng áp lực hay hy vọng sẽ đạt điểm cao. Bởi, cậu đã được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của trường từ hồi tháng 4/2021 nhờ thành tích giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm nay.

Em tham gia thi để cọ xát năng lực với các bạn và xem xét khả năng bản thân đang ở mức độ nào. Dù là thí sinh có điểm thi cao nhất lớp chuyên Tin nhưng em vẫn quyết định sẽ theo học lớp chuyên Toán, vì đây là đam mê từ nhỏ.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - 1

Phạm Duy Nguyên Lâm, thủ khoa lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Khác với các bạn đồng trang lứa, Lâm chủ yếu tự học ở nhà. Lâm cho rằng, việc tự học, tự nghiên cứu kiến thức sẽ giúp nhớ lâu hơn và hiểu rõ bản chất của mỗi bài Toán hơn. 

Tuy nhiên, việc tự học đôi khi cũng gặp nhiều rào cản trước những bài toán khó. Mỗi lần như vậy, Lâm trường mất  3- 4 ngày tìm đọc các sách tham khảo của nước ngoài hoặc các tài liệu trên mạng để đưa ra được đáp án. Nếu trong trường hợp không tìm được lời giải thì em mới tìm đến sự hỗ trợ giải từ giáo viên chủ nhiệm lớp – thầy là giáo viên dạy Toán giỏi của trường.

Dù là thủ khoa đầu vào nhưng Lâm khiêm tốn và hiểu năng lực của bản thân còn nhiều hạn chế. Em chưa dám đặt mục tiêu sẽ tham gia các kỳ thi học sinh quốc gia, quốc tế như các anh chị đi trước. Hiện em hy vọng mình sẽ khám phá thêm được nhiều kiến thức trong môn Toán từ các thầy cô và các bạn. Học tập trong một môi trường nhiều bạn giỏi vừa là áp lực cũng là cơ hội để em tiến lên.

Thủ khoa lớp chuyên Lý

Trong kỳ thi vào lớp trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đỗ Mạnh Dũng đạt kết quả 26,75 điểm (môn Toán 8,75 và Vật lý 9 điểm), trở thành thủ khoa lớp chuyên Vật lý. 

Mạnh Dũng chia sẻ em dự đoán điểm thi là Toán 9 và Vật lý 9. Kết quả khá sát khiến nam sinh hài lòng.

Điều đặc biệt là ban đầu, Mạnh Dũng định hướng theo khối chuyên Toán. Em từng đoạt huy chương vàng kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras cấp quốc gia và huy chương bạc Đấu trường Toán học châu Á (AIMO). Đến năm lớp 9, nam sinh quyết định rẽ ngang theo đuổi khối chuyên Lý vì đam mê thiên văn học.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - 2

Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tập trung vào học Lý muộn hơn các bạn trong lớp, Dũng gặp nhiều khó khăn để bắt kịp tốc độ học. Nhờ dự quyết tâm và đam mê, sau nửa học kỳ, Dũng có thể bật lên và cạnh tranh cùng bạn bè. Cậu đoạt giải nhì học sinh giỏi Vật lý cấp quận và giải ba cấp thành phố.

Chia sẻ về bí quyết học, Dũng nói em thường chia nhỏ khối lượng kiến thức và học xen kẽ các môn giống như học trên lớp. Cách làm này giúp em tiếp thu bài nhanh hơn và không bị nhàm chán. Theo cậu, yếu tố quan trọng khi ôn thi là tinh thần tự giác. Ngoài học trên lớp và học thêm, Dũng chủ động xin đề từ các giáo viên để tập giải đề, làm quen với cấu trúc đề thi.

Sau giờ học, Mạnh Dũng thường cùng bố trò chuyện, chơi game. Đây cũng là cách em xả hơi và có thêm thời gian tâm sự với bố.

Thủ khoa lớp chuyên Toán

Đặng Tiến Vinh là một trong hai thủ khoa lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 26 điểm (môn Toán vòng 1 đạt 9 điểm, điểm môn Toán vòng 2 là 8,5 điểm).

Tiến Vinh chỉ đặt mục tiêu là thi đỗ, nên kết quả thủ khoa khiến em bất ngờ. Đối với em, kỳ thi lần này không quá áp lực do từng kinh nghiệm cọ xát trong nhiều kỳ thi lớn quy mô quốc gia, quốc tế.

Cậu học trò thường tự học là chủ yếu và học thêm kiến thức từ thầy cô. Đặc biệt, giai đoạn trước kỳ thi là thời điểm cần tập trung cao độ, ôn luyện kỹ những kiến thức được học và luyện đề nâng cao. Ngoài học ở trường, em dành thêm 2 – 3 giờ mỗi ngày để học thêm, bổ sung kiến thức nâng cao.

Thủ khoa lớp chuyên Toán cho rằng, khi ôn thi, học sinh cần có tâm lý thoải mái để cân bằng. Áp lực nặng nề có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - 3

Đặng Tiến Vinh, thủ khoa lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tiến Vinh sở hữu nhiều giải thưởng Toán học nổi bật như: Huy chương vàng Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOPS; huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học quốc tế tại Trung Quốc IMSO 2018; huy chương vàng 3 năm liên tiếp Tìm kiếm Tài năng Toán học Việt Nam MYTS; top 1% cuộc thi Toán học Mỹ AMC 2019; huy chương vàng Olympic Toán học Singapore 2019 SMO; giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội môn Toán học 2020.

Mục tiêu trong tương lai của tân thủ khoa là tiếp tục theo học khối chuyên Toán, tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế và đưa vinh quang về cho nhà trường, gia đình.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM