Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc-xin COVID-19 nếu bạn mắc bệnh mạn tính?

52
 Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh thấp khớp hoặc viêm thần kinh đã bày tỏ lo ngại rằng vắc-xin COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc gây bùng phát bệnh của họ.

Trường Cao đẳng Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR) tin rằng lợi ích của vắc-xin lớn hơn nguy cơ khi xem xét cách những người mắc bệnh mãn tính đối mặt với nguy cơ mắc COVID-19 dạng nghiêm trọng và phải nhập viện.

ACR gần đây đã đưa ra các khuyến nghị cho những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, những người lo ngại về việc họ có thể phản ứng với vắc-xin. Các khuyến nghị giải thích những người bị suy giảm miễn dịch nhất định có thể cần làm việc với bác sĩ, người có thể điều chỉnh thời gian dùng thuốc của họ để cải thiện hiệu quả của vắc-xin.

Thuốc chủng ngừa ảnh hưởng đến những người mắc bệnh mãn tính như thế nào?

Tiến sĩ Ramin Ahmadi, giám đốc y tế của Graduate Medical Education Global LLC cho biết: “Các tác dụng phụ của vắc-xin có liên quan nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của một cá nhân và phản ứng của hệ thống miễn dịch của cá nhân đó với vắc-xin hơn là trạng thái bệnh mãn tính của họ”.

Vắc-xin chưa được thử nghiệm rộng rãi ở những người mắc các bệnh tự miễn, do đó, dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin trong nhóm này còn hạn chế.

Những người bị ức chế miễn dịch, chẳng hạn như những người đang hóa trị hoặc những người đã được cấy ghép tủy xương, có thể có phản ứng miễn dịch kém mạnh mẽ hơn so với dân số chung, nhưng vắc-xin được cho là vẫn cung cấp sự bảo vệ.

Việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 có nhiều lợi ích hơn nguy cơ đối với những người bệnh mãn tính.

Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của việc chủng ngừa lớn hơn nguy cơ, vì những người mắc bệnh mãn tính thường có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn

Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn và viêm thấp khớp đối mặt với nguy cơ nhập viện cao hơn do COVID-19.

Mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với vắc-xin. Điều quan trọng cần ghi nhớ là tất cả các bệnh của hệ thống miễn dịch không được tạo ra như nhau. Một số có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của miễn dịch qua trung gian vắc-xin, và một số có thể hưởng lợi rất nhiều từ vắc-xin.

Vắc xin có thể gây bùng phát bệnh mãn tính không?

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch lo sợ vắc-xin có thể gây bùng phát bệnh của họ.

TS. Ahmadi cho biết, có thể có nguy cơ bùng phát sau khi tiêm vắc-xin COVID ở một số người mắc bệnh nặng, tuy nhiên nguy cơ này là trên lý thuyết

Các chuyên gia cho biết, lợi ích của việc tiêm vắc-xin chống lại COVID-19 vượt xa mọi rủi ro.

Mặc dù dữ liệu về vắc-xin COVID-19 ở những người bị suy giảm miễn dịch còn hạn chế, nhưng những nghiên cứu trước đây về các loại vắc-xin khác đã chỉ ra rằng tiêm chủng hiếm khi gây ra các tác dụng phụ ở bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp tự miễn.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet Rheumatology cho biết, với những dữ liệu trước đây, khả năng về mặt lý thuyết cho một biến cố bất lợi xảy ra không phải là lý do để khuyên bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch chống lại việc tiêm chủng, đặc biệt là khi họ có nguy cơ cao mắc COVID-19 dạng nghiêm trọng.

Những người mắc bệnh tự miễn cần trao đổi với bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc và tình trạng bệnh của mình trước khi tiêm phòng vắc-xin COVID-19.

Tiến sĩ David Cutler, một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California nói rằng, việc chủng ngừa trong thời gian bùng phát bệnh nói chung là tốt.

TS Cutler cho biết: Bởi vì thuốc steroid có thể ức chế hệ thống miễn dịch, người ta thường khuyên những người dùng những loại thuốc này không sử dụng chúng trong 2 tuần trước hoặc sau khi tiêm chủng. Hãy trao đổi với bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc và tình trạng bệnh của bạn trước khi tiêm phòng.

Một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm chủng, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ bắp và mệt mỏi… Một số người có thể phát triển các tuyến bạch huyết sau khi tiêm chủng… Những phản ứng này thường nhẹ, tồn tại trong thời gian ngắn và tự mất. Có thể dùng Tylenol hoặc ibuprofen để giảm đau hoặc Benadryl để giảm ngứa sau khi chủng ngừa nếu cần.

Điều quan trọng nhất là tiêm vắc-xin COVID ngay khi bạn đủ điều kiện vì điều này sẽ làm giảm khả năng bị nhiễm COVID, lây truyền COVID hoặc trải qua bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào của nhiễm trùng COVID không có triệu chứng.

Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của vắc-xin cao hơn nguy cơ phản ứng tiềm ẩn hoặc bùng phát, vì những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc một dạng COVID-19 nghiêm trọng.

Mọi người có thể cần phải làm việc với bác sĩ của họ để điều chỉnh thời gian dùng thuốc xung quanh việc tiêm chủng.

Hải Đăng (Theo Healthline)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM