Doanh nhân Trần Trọng Kiên: Khởi nghiệp từ 2.000 USD

231

Mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với du lịch mạo hiểm, bác sỹ trẻ Trần Trọng Kiên đã bỏ sau lưng tấm bằng đại học y khoa để sáng lập Buffalo Tours – công ty tiên phong trong lĩnh vực giới thiệu các hoạt động du lịch mạo hiểm và các vùng đất chưa bị du lịch hóa trên lãnh thổ Việt Nam.

(Ảnh: Internet) 

Rời ước mơ bác sĩ để thực hiện khát vọng làm giàu

Doanh nhân Trần Trọng Kiên sinh năm 1973, là bác sỹ đa khoa thực hành (Trường Đại học Y Hà Nội), Cử nhân tiếng Anh (Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội), thạc sỹ Quản trị kinh doanh, tài chính (Đại học Tổng hợp Hawaii, Hoa Kỳ). 

Theo học 6 năm tại đại học Y Hà Nội (1989-1995), khi ra trường anh bác sĩ trẻ Trần Trọng Kiên lại tạo bước ngoặt cho mình bằng việc thành lập Buffalo Tours. Những ngày đầu khởi nghiệp, tài sản công ty không có gì ngoài một cái bàn làm việc và một chiếc điện thoại.

Lý giải về việc rời bỏ nghề Y để đi theo con đường kinh doanh du lịch, ông Kiên cho hay: “Tôi sinh ra trong một gia đình tương đối khó khăn về tài chính tại Việt Nam, tôi không muốn chứng kiến gia đình tôi, đặc biệt là những đứa con tôi cũng phải lớn lên trong sự thiếu thốn. Đó chính là lý do tôi bỏ lại tấm bằng bác sỹ để đến với kinh doanh”.

Một thời gian ngắn sau khi thành lập Buffalo Tours, nhờ việc kinh doanh loại hình dịch vụ rất mới cùng với việc quảng cáo thương hiệu, qua giới thiệu bạn bè, công ty có khách và khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Với số vốn ít ỏi 2.000 USD, Trần Trọng Kiên đã đưa Buffalo Tours đi theo một hướng hoàn toàn mới đó là bước theo con đường du lịch mạo hiểm, hướng tới những người ưa khám phá, trải nghiệm và quan trọng là sẵn sàng chi nhiều tiền.

Lúc bấy giờ, thị trường du lịch đã khá sôi động với nhiều tên tuổi có vị thế trong ngành và đi theo lối làm tour “truyền thống” dẫn khách đến các điểm danh lam thắng cảnh trong nước. Chính nhờ sợ sáng tạo trong kinh doanh, sự khác biệt trong cách tổ chức tour mà Buffalo Tours có một chỗ đứng trong tâm trí du khách và làm chủ riêng một phân khúc trên thị trường. Quan điểm của ông Kiên khi đó, là đã đi theo thị trường ngách, thì phải trở thành người giỏi nhất ở ngách đó.

Thành công với Buffalo Tours, ông Kiên quyết định vươn ra khu vực và bắt đầu bằng việc mua lại một công ty du lịch tại chính cường quốc về du lịch là Thái Lan vào năm 2009. Tương tự ở Việt Nam, Thái Lan lúc này cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn trong mảng du lịch nhưng nhược điểm của các ông lớn này là thiếu tính sáng tạo.

Nhắm vào điểm yếu đó, Trần Trọng Kiên đã tiếp tục tạo ra sự khác biệt với các tour đi bộ, tour đi xe đạp ngay trong thủ đô Bangkok, hay các tour đi tìm hiểu văn hóa của người Thái qua trang phục, điệu múa… Các tour này đều được du khách hưởng ứng nhiệt tình hưởng ứng vì giúp nâng tầm hiểu biết về văn hóa địa phương. 

(Ảnh: Internet)

Chỉ sau vài năm, hãng du lịch của Trần Trọng Kiên đã tăng quy mô đáng kể, số nhân viên từ vài người đã tăng lên hơn 100 người, phục vụ 200 nghìn khách du lịch và trở thành 1 trong 10 công ty du lịch lớn tại Thái Lan. Nhiều công ty du lịch ở Thái Lan cũng phải học hỏi cách làm của những người đến từ Việt Nam.

90% ý tưởng bắt nguồn từ nhân viên

Năm 2011, một nhóm gồm 20 bạn trẻ năng động được Trần Trọng Kiên giao toàn quyền cho việc lập ý tưởng và triển khai một dự án đặt khách sạn trực tuyến dành cho người Việt Nam.

Đó là một nhóm khởi nghiệp đúng nghĩa, sự khác biệt lớn nhất là họ không phải tự bỏ tiền ra. nhóm bạn trẻ này hiểu rằng, họ đang đứng trước một thách thức rất lớn của cuộc chơi mà trong 1.000 người tham gia thì chỉ có 1 – 2 người thắng và họ chỉ có từ 12 – 24 tháng để tìm ra câu trả lời: Có được chạy tiếp dự án hay không.

Kết quả là, sau gần 2 năm, công ty do họ tạo nên đã chiếm được 6% thị phần trong mảng đặt khách sạn trực tuyến, điều mà trước đó không ai nghĩ một doanh nghiệp Việt Nam có thể làm được, trước những cái tên khổng lồ từ nước ngoài như Agoda hay Booking.com. Đó là câu chuyện của IVIVU.com – website dịch vụ khách sạn trực tuyến do Thiên Minh hợp tác với tập đoàn Wotif.

Đây là điển hình cho yếu tố mà người đứng đầu doanh nghiệp rất tâm đắc: Tinh thần khởi nghiệp – Entrepreneurship. Trần Trọng Kiên khẳng định, sự thành công ngày hôm nay của Thiên Minh bắt nguồn từ việc xây dựng được tinh thần khởi nghiệp ở công ty.

Tinh thần khởi nghiệp tại Thiên Minh được xây dựng trên ba nền tảng chính: sự sáng tạo, khả năng dám chấp nhận rủi ro và tính chủ động.

Theo quan điểm của ông Kiên, nếu trong một doanh nghiệp việc đưa ra những ý tưởng mới, tìm kiếm cơ hội, sáng tạo nếu không phải là chỉ của 1, 2 người đứng đầu mà là cả một tập thể thì công ty sẽ có sức mạnh vô cùng lớn. trên “con tàu” Thiên Minh, tất cả các nhân viên đều tham gia vào việc tìm kiếm cơ hội và tìm cách biến cơ hội đó thành kết quả.

Những cơ hội này phải phù hợp với chiến lược chung mà những người đứng đầu vạch ra. Trần Trọng Kiên tự hào cho biết: có đến 90% ý tưởng kinh doanh của Thiên Minh được bắt nguồn từ nhân viên.

Vì sao việc xây dựng đội ngũ lại được những người đứng đầu Thiên Minh chú trọng đến như vậy? Lý do nằm ở chỗ, trong lĩnh vực du lịch, khi các sản phẩm rất dễ bị sao chép thì con người là sự khác biệt duy nhất không thể sao chép, rồi chính những con người khác biệt sẽ tiếp tục sáng tạo nên những sản phẩm khác biệt.

Trần Trọng Kiên chia sẻ: “Phải làm thế nào để những người bốc vác, lái xe đều cảm thấy tự hào về Thiên Minh và hiểu được ý nghĩa của vị trí họ đang làm, có như vậy thì họ mới thấy hài lòng và vui vẻ được.

Điều này lại có tác động ngược trở lại đến tinh thần làm việc của họ và quyết định rất nhiều đến trải nghiệm của khách đối với các hoạt động của Thiên Minh. Bởi hơn ai hết, họ là những người hàng ngày tiếp xúc với khách”.

Nhân viên – công ty – khách hàng, đó là vòng tròn khép kín mà Thiên Minh với 2.000 nhân viên hoạt động trải khắp các vùng miền và nhiều quốc gia khác nhau phải duy trì được sự cân bằng để phát triển bền vững…

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM