Hai cậu bé lớp 6 ở Hà Tĩnh đạt giải Olympic Toán quốc tế TIMO

174
Đặng Tiến Đạt và Đoàn Xuân Quốc Anh, đều là học sinh lớp 6B, trường Trung học cơ sở Trung Lương đã vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh đến từ 26 quốc gia trên thế giới, trở thành 2 trong số 40 đại diện Việt Nam thi chung kết quốc tế kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO (Thailand International Mathematical Olympiad) năm học 2020-2021 và cùng đạt Huy chương Đồng.
Chú thích ảnh
Đoàn Xuân Quốc Anh (bên trái) và Đặng Tiến Đạt chụp ảnh lưu niệm khi tham gia vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 vừa qua. Ảnh: baohatinh.vn

Tiến Đạt và Quốc Anh ở gần nhà và thân thiết với nhau từ khi bước vào lớp 1 đến nay. Sinh ra và lớn lên trong điều kiện không mấy khá giả, riêng Đạt lại chỉ có mình mẹ nuôi em ăn học nên 2 cậu bé đã sớm ý thức được hoàn cảnh của mình, cùng động viên nhau học tập.

Với đam mê tìm tòi, khám phá, cùng yêu thích hai môn học Tiếng Anh và Toán, Tiến Đạt và Quốc Anh quyết định thử sức mình tại các sân chơi trí tuệ lớn. Được gia đình động viên, nhà trường tạo điều kiện, 2 em tự ôn luyện và lần lượt vượt qua kỳ thi vòng loại, kỳ thi cấp quốc gia và dự thi quốc tế.

Tham dự vòng chung kết quốc tế, các thí sinh phải hoàn tất bài thi 30 câu hỏi trắc nghiệm, gồm 5 phần: Tư duy logic; số học/đại số; lý thuyết số; hình học; tổ hợp. Bài thi song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt này mỗi phần gồm 6 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm, câu trả lời sai không bị trừ điểm. Tổng số điểm bài thi là 150, thời gian làm bài 120 phút. 

Tiến Đạt chia sẻ: “Dù kết quả đạt được tại cuộc thi chưa được như ý nhưng chúng em vẫn rất vui vì được thử sức mình ở những sân chơi trí tuệ mang tầm quốc tế. Sau cuộc thi, chúng em sẽ không ngừng bổ sung kiến thức để thỏa đam mê Toán học và Tiếng Anh”.

Thầy Nguyễn Khắc Nhật, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Tiến Đạt và Quốc Anh là 2 học sinh sở hữu thành tích ấn tượng trong học tập và rèn luyện với danh hiệu học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền. Không chỉ học giỏi các môn văn hóa, 2 em còn tham gia nhiệt tình các hoạt động Đội của trường, giành giải cao tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng”.

Hoàng Nga
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM