Kiên Giang thực hiện giãn cách đến 1/9

244

Chiều 24/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, Trưởng Ban chỉ đạo đã quyết định kéo dài thực hiện giãn cách trên toàn tỉnh đến hết ngày 1/9, theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” trên đường Nguyễn Trung Trực, truyến đường chính của thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Theo Ban Chỉ đạo tỉnh Kiên Giang, đến 7 giờ sáng ngày 24/8, Kiên Giang có tổng số 1.029 ca mắc Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi và xuất viện 481 ca.

Trong đợt 3 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 19/8), Kiên Giang có thêm 377 ca mắc mới. Bốn huyện, thành phố có số mắc cao là Rạch Giá (313 ca), Châu Thành (31 ca), Giồng Riềng (9 ca) và Vĩnh Thuận (8 ca).

Theo bác sĩ Cao Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang, đối với các ổ dịch trước đây cơ bản đã được kiểm soát tốt. Hiện Kiên Giang chỉ còn thành phố Rạch Giá và huyện Châu Thành vẫn còn ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng và trong các khu vực phong toả.

Qua sáu ngày triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 trên phạm vi toàn tỉnh, Kiên Giang đã lấy 44.058 mẫu gộp (gộp 10, tương đương 358.059 người), đạt 61%; xét nghiệm 18.153 mẫu gộp/26.994 mẫu gộp, đạt 62,24%. Qua xét nghiệm phát hiện 52 ca dương tính và thiết lập sáu vùng cách ly y tế trên địa bàn Rạch Giá. 

Trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang kiên quyết không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác; để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng trên toàn tỉnh theo kế hoạch, quyết tâm bảo vệ, giữ vững các địa bàn vùng xanh để từng bước giảm mức độ giãn cách.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm sàng lọc, Kiên Giang khẩn trương xác lập chính xác các bản đồ phòng, chống dịch Covid-19 đến từng địa bàn ấp, khu phố và được cập nhật kịp thời theo diễn biến của tình hình; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cao năng lực các khu thu dung điều trị, cách ly tập trung  để đáp ứng yêu cầu cách ly tập trung và hoàn trả các trường học chuẩn bị cho ngành giáo dục khai giảng năm học mới.

Bên cạnh đó, Kiên Giang tăng cường công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ tuyến biên giới trên bộ và trên biển, không để dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài vào tỉnh Kiên Giang; kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố trở về; tăng cường phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch thay ca theo phương án “ba tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”.

Thùy Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM