LỄ THƯỢNG CỜ KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP ASEAN

227
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 – 8/8/2022) và kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2022), sáng nay, Bộ Ngoại giao tổ chức trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN năm 2022.
Phát biểu tại buổi Lễ thượng cờ ASEAN 2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn  nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Ngày nay, một Cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ sẽ giúp ASEAN phát triển thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3,2 ngàn tỷ USD, một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, đại dịch COVID-19 và những chuyển động mới của môi trường địa – chiến lược khu vực và toàn cầu cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên đã tạo ra nhiều thách thức nghiêm trọng và chưa từng có đối với ASEAN. Điều đó đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực. Nhiệm vụ quan trọng của ASEAN chính là thúc đẩy phục hồi nhanh chóng và bền vững sau đại dịch, đồng thời xây dựng Tầm nhìn sau năm 2025 cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Cộng đồng.
Cờ ASEAN mang 4 màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên, khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khu vực.
Lễ thượng cờ ASEAN được cử hành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN 8/8 hàng năm là thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của ASEAN và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của toàn thể Hiệp hội dưới mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM