Máy trợ thở, tạo oxy loạn giá trong dịch COVID-19

221
Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, nhiều người dân vì quá lo lắng nên đã đổ xô đi tìm mua các thiết bị y tế dự trữ tại nhà. Những loại máy khử khuẩn, máy trợ thở, tạo oxy tuy có giá hàng chục triệu đồng nhưng đang trở thành mặt hàng khan hiếm trên thị trường hiện nay.

Giá tăng cao bất thường

Theo ghi nhận, những thiết bị y tế chuyên dụng như máy khử khuẩn, máy trợ thở, máy tạo oxy… đang là mặt hàng bán rất chạy trong dịch COVID-19. Mặc dù có giá “trên trời”, thế nhưng tại các địa điểm chuyên bán vật tư y tế trên phố Trần Duy Hưng, Bùi Xương Trạch, Tân Mai (TP. Hà Nội), những nhân viên cửa hàng này liên tục tư vấn PV nên đăng ký mua trước vì hàng hóa đợt này rất khan hiếm.

Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã nhanh chóng lên phương án chào mời người mua với những dòng quảng cáo rất thu hút trong thời gian gần đây như: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, COVID không lo vì đã có máy trợ thở”, “giảm 50% máy tạo ô xy dùng tại nhà mùa dịch”…

Anh T.H – Chủ cửa hàng cung cấp máy trợ thở, máy tạo oxy trên phố Trần Duy Hưng (Hà Nội) cho biết: “Đợt này, máy trợ thở về cửa hàng đến đâu là bán hết đến đấy. Nếu bạn đặt mua ngay bây giờ thì mỗi thiết bị trợ thở sẽ có giá khoảng 11 triệu đồng. Còn nếu chờ mua đợt sau giá sẽ rẻ hơn, chỉ còn khoảng 9 triệu đồng/máy”.

Máy tạo oxy, máy trợ thở có xuất xứ từ nước ngoài được nhiều doanh nghiệp, chủ cửa hàng rầm rộ rao bán. 

Chủ cửa hàng này cũng chia sẻ, phần lớn các thiết bị vật tư y tế như máy trợ thở, máy tạo oxy, máy khử khuẩn đều được nhập từ nước ngoài nên số lượng hàng hóa trong thời điểm dịch COVID-19 rất nhỏ giọt. Nhiều khách hàng tuy đã đặt cọc tiền trước cả tuần nhưng vẫn phải chờ đợi hàng về để có thể mua sản phẩm.

Chào bán với giá rẻ “giật mình”, những mặt hàng máy trợ thở, máy tạo oxy, bình oxy… cũng liên tục được rao bán khó kiểm soát trên các sàn thương mại điện tử. Chỉ cần ngồi tại nhà và sau vài cú click chuột, các thiết bị này sẽ được nhân viên ship tận nơi đến tay người tiêu dùng.

Mặt hàng bình oxy, máy đo oxy trong máu được rao bán với mức giá rẻ giật mình.

“Theo dõi các thông tin dịch bệnh, vì quá lo lắng nên tôi đã đặt mua một máy trợ thở có giá 12 triệu đồng để dự trữ tại nhà. Trước khi đặt mua, tôi cũng đã tìm hiểu thông tin nhà sản xuất. Được đơn vị tư vấn đây là thiết bị cung cấp nguồn khí oxy sạch, tinh khiết cho các bệnh nhân khó thở, tức ngực, bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp, suy tim… nên tôi cũng khá an tâm” – chị Nguyễn Hồng Anh (SN 1981, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết.

Cần ứng phó thận trọng

Trước thực trạng nhiều người dân tự mua máy tạo oxy, máy thở, bình oxy để tự dùng tại nhà, PGS-TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo người dân không nên đổ xô mua các máy móc này. PGS-TS Nhung khẳng định bệnh nhân mắc COVID-19 cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế.

Cùng quan điểm nêu trên, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng chia sẻ, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy.

Thông tin về vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người tiêu dùng không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà.

Cơ quan này khẳng định không để bệnh nhân thiếu máy thở, thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng quá mức nên trong thời gian vừa qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà.

Ngoài ra, bình chứa khí oxy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, chống cháy nổ. Việc mua, tích trữ máy thở dự trữ có thể khiến các cơ sở y tế, bệnh viện không có được thiết bị cần thiết cho bệnh nhân trong trường hợp dịch có những diễn biến khó lường.

Mai Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM