Nghệ An áp dụng Chỉ thị 16 tại 14/21 huyện, thị, thành từ 0 giờ ngày 20/8

287

Chiều 19/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An hợp trực tuyến với 21 huyện, thị, thành triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quyết định 14/21 đơn vị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 20/8 để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và áp dụng Chỉ thị 15 cho 7 huyện còn lại.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

​Tính đến 8 giờ ngày 19/8, trên địa bàn Nghệ An đã ghi nhận 683 ca nhiễm tại 20/21 huyện, thị, thành.Tình hình dịch trên địa bàn đang có diễn biến rất phức tạp. Xuất hiện ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng như các ổ dịch chợ đầu mối Vinh, ở Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc,  và ở một số địa phương liên quan khác. Riêng ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đến nay đã ghi nhận 86 ca nhiễm ở tám huyện, thành, thị. Có nhiều trường hợp F0 xuất hiện trong cộng đồng ở nhiều địa phương.

TP Vinh là địa bàn có nguy cơ rất cao, khi đã có 16/25 xã, phường ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát ở chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc. Lộ trình di chuyển và yếu tố tiếp xúc của các trường hợp F0 rất phức tạp, nhiều địa điểm công cộng… 

Nghệ An có một lượng lớn lao động từ các tỉnh thành phía Nam và phía Bắc trở về quê và đang được tổ chức cách ly tập trung cấp tỉnh, cấp huyện, xã và gia đình; tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để phòng, chống dịch, đã có sáu địa phương gồm: TP Vinh, thị xã (TX) Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Có ba địa phương gồm: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Thái Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Trước tình hình trên, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Trung quyết định: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo hai mức. Mức 1 là áp dụng Chỉ thị 16 tại 14 địa phương. Ngoài sáu địa phương đã thực hiện là TP Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành thì nay bổ sung thêm: TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, TX Thái Hòa. Các địa phương còn lại: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Tân Kỳ thực hiện mức 2 là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Thời gian thực hiện là từ 0 giờ ngày 20/8.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu, những địa phương thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 thì phải giữ nguyên tắc là quản lý chặt cả trong và ngoài. Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 16 yêu cầu người dân ai ở đâu ở yên đó. Các đơn vị, cơ quan tại những địa bàn này giảm số lượng người làm việc tại cơ quan, thực hiện giãn cách, tăng số lượng người làm việc tại nhà.

Tổ chức nghiêm các chốt tại các địa bàn để ngăn chặn việc đi lại của người dân, kể cả trong các địa bàn cùng thực hiện Chỉ thị 16, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Các địa phương phải thực hiện thần tốc, triệt để công tác phải truy vết, nhằm mục tiêu bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và tìm kiếm các F1 có nguy cao để cách ly tập trung.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư từ các địa phương có dịch trở về. Tiếp tục tăng cường tổ chức cách ly tập trung có hiệu quả, các địa phương phải chủ động rà soát, bổ sung các điểm cách ly đối với những đối tượng có nguy cơ và các đối tượng trở về từ vùng dịch. Phát huy bốn tại chỗ trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành Y tế thực hiện tốt công tác xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp có nguy cơ, đối với khu vực có nguy cơ; Tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp test nhanh và phối hợp với các địa phương xác định trọng tâm, trọng điểm cần xét nghiệm. Đặc biệt, phải trả kết quả xét nghiệm nhanh để các địa phương có phương án triển khai khoanh vùng, truy vết, cách ly, nhất là phát hiện nhanh các trường hợp F0 trong cộng đồng.

Chủ động trong công tác điều trị, thu dung bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đề nghị các ngành quân sự, du lịch phối hợp với Y tế để xác định ngay những điểm có thể trưng dụng cho việc điều trị F0 có triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, chuẩn bị khu điều trị cho bệnh nhân nặng, tối thiểu trong thời gian tới là 300 đến 500 giường…

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM