Những quy định mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

158
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021- 2022 với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng dự tuyển vào ba trường THPT công lập xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực bất kỳ.
Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Nếu thí sinh chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng thì có thể lựa chọn một trường THPT công lập bất kỳ không cần theo khu vực tuyển sinh của hộ khẩu.
Nếu thí sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường THPT công lập thì trong đó nguyện vọng 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh, nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.
Như vậy, những thí sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký vào hai trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyện vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực bất kỳ.
4 quy định mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội - 1
Điểm mới này được Sở GD&ĐT tính đến khi đăng ký dự tuyển, một thí sinh có thể được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường THPT công lập (gồm 7 nguyện vọng chuyên, 3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp).
Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau. Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một thí sinh có thể có từ 0 đến tối đa 8 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường THPT công lập (chưa kể nguyện vọng vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển thí sinh tốt nghiệp THCS).
Không được đổi nguyện vọng
Các năm trước, quy định tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng dự tuyển một lần sau khi có điểm thi.
Tuy nhiên, năm nay kế hoạch tuyển sinh được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt và hướng dẫn vừa ban hành của Sở GD&ĐT Hà Nội đều nêu rõ: “Thí sinh không được thay đổi nguyện vingj dự tuyển sau khi đã đăng ký”.
Đây là điểm mới quy định từ năm nay mà thí sinh cần phải cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập.
Đề thi và cách tính điểm
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, nội dung đề thi lớp 10 năm 2021 nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành – chủ yếu thuộc chương trình lớp 9. Đề thi đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.
Các môn Ngữ văn, Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn ngoại ngữ và Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút (đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề).
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi và điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm môn Ngữ văn, Toán nhân hệ số 2, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Nếu thí sinh vi phạm quy chế thi và đạt điểm 0 một bài thi bất kỳ sẽ không được tính điểm xét tuyển.
Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, thí sinh có nguyện vọng theo học tại một nguyện vọng trúng tuyển phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 3/7. Trong đó, đối với trường THPT công lập, thí sinh có thể lựa chọn hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM