Phú Yên tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến hết ngày 5/9 tại ba địa phương

314

Chiều 24/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị sơ kết hai tháng công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến. Sau khi đánh giá nguy cơ dịch thực tế, tỉnh Phú Yên quyết định tiếp tục áp dụng các nguyên tắc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở một số địa phương đến hết ngày 5/9.

Với 41 tổ lấy mẫu mỗi ngày, thành phố Tuy Hòa đã nâng công suất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ 6.000 lên 13.000 mẫu/ngày.

Theo đó, thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Phú Hòa và bốn xã nguy cơ rất cao của huyện Tuy An gồm: An Mỹ, An Chấn, An Hòa Hải và An Hiệp. Các địa phương còn lại áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tưởng Chính phủ đến hết ngày 5/9.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, việc  phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nhằm duy trì các kết quả chống dịch đã đạt được. Các địa phương giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg cần phải có kế hoạch lấy mẫu nhanh, gọn để sàng lọc hết F0 khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, phải quản lý chặt việc đi lại, di chuyển của người dân trong các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đối với công dân được đón từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trở về cần được cách ly, giám sát để tránh lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên cũng đánh giá, thời gian qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả hơn trước. Trong đó, công tác điều trị có nhiều nỗ lực và đạt kết quả đáng mừng. Từ ngày 23/6 đến 19 giờ ngày 24/8, toàn tỉnh ghi nhận 2.514 người dương tính với SARS-CoV-2, số bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, xuất viện là 1.942 trường hợp. Hiện còn 544 bệnh nhân đang điều trị; đã có 28 trường hợp tử vong.

Hiện nay đã có 5/9 huyện, thị xã trong tỉnh qua 14 ngày không có trường hợp F0 ngoài cộng đồng là các huyện: Sơn Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu. Đây là tín hiệu khá khả quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, một số khu vực tại thành phố Tuy Hòa, huyện Phú Hòa và thị xã Đông Hòa còn phát hiện F0 ngoài cộng đồng với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Điều này cho thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch nếu chủ quan.

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết,  để khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, lực lượng chức năng đã truy vết được 8.250 trường hợp F1 và 21.471 trường hợp F2; phong tỏa  76 khu vực dân cư. Công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 được nâng cao với tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là 761.508 mẫu. 

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên chỉ đạo: Mặc dù công tác phòng, chống dịch có tín hiệu khả quan nhưng  tại một số địa phương của tỉnh Phú Yên đã bộc lộ hạn chế như: công tác điều hành lấy mẫu xét nghiệm chưa khoa học. Một số người dân chưa hợp tác trong khai báo dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, một số nơi có hiện tượng thả lỏng việc quản lý người dân chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách khiến cho việc kiểm soát dịch khó khăn.

Thời gian tới, cả hệ thống chính trị không được lơ là, chủ quan. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm 5K, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và áp dụng công nghệ thông tin trong chống dịch Covid-19. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, các địa phương phải chủ động các phương án chống dịch theo tinh thần sớm hơn một bước và nhanh hơn một bước.

Phương Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM