Phương pháp massage chân tốt cho sức khỏe

Bàn chân là nơi tập trung các mạch máu, các cơ và vô số các dây thần kinh, các điểm huyệt vị liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, massage chân sẽ tác động tốt tới chính sức khỏe của bạn.

Quá trình xoa, bấm lòng bàn chân kích thích trực tiếp đến các huyệt đạo cơ thể sẽ thúc đẩy lưu thông và tuần hoàn máu về tim diễn ra dễ dàng hơn, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ xương khớp mềm mại, dẻo dai, tăng độ bền bỉ và sức chịu đựng của bàn chân. Đồng thời mang lại cảm giác thư giãn, giảm đau, chống co thắt. Với phương pháp xoa bấm bàn chân, có thể chữa được nhiều triệu chứng như nhức đầu, suy nhược thần kinh, trầm cảm, hồi hộp, lo lắng và giảm đau. Việc bấm các điểm huyệt ở bàn chân còn có tác dụng làm thông kinh hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh tật, kéo dài tuổi xuân và tăng tuổi thọ…

Massage chân sẽ tác động tốt tới sức khỏe

Để massage mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Ngâm chân trong nước ấm (khoảng 38oC) từ 10 – 15 phút với thảo dược hoặc tinh dầu. Thảo dược sẽ khiến tuần hoàn máu tốt hơn. Nếu ngâm chân trong nước có tinh dầu sẽ tạo cảm giác dịu nhẹ. Dùng một cái khăn mềm lau khô chân.

Nằm trên giường massage để đôi chân được thoải mái. Dùng khăn bọc lấy chân để giữ ấm. Sử dụng tinh dầu hoặc kem massage, xoa đều trên tay cho đến khi nóng ấm rồi mới bắt đầu massage. Dùng ngón tay cái bắt đầu massage nhẹ nhàng, chậm rãi từ phía trên đầu ngón chân sau đó trượt ra phía sau bàn chân rồi đi lên phía mắt cá chân. Từ đó bạn lại trở về nơi các ngón chân. Lặp lại động tác này khoảng 3-5 lần.

Nhẹ nhàng lấy tay nắm bàn chân duỗi thẳng, kéo lên và xuống từ 3-5 lần. Động tác này sẽ giúp chân thư giãn hoàn toàn. Dùng ngón cái và ngón trỏ xoa nhẹ theo vòng tròn phía mặt dưới gốc chân thêm từ 1-5 lần. Dùng ngón tay cái bóp nhẹ từ các gót chân xuống các ngón chân, lặp lại động tác từ 3-5 lần. Đặt 1 bàn tay dưới gót chân, bàn tay còn lại ôm lấy bàn chân rồi xoay tròn, thực hiện động tác nhẹ nhàng, 3-5 lần cho mỗi lần xoay. Động tác này giảm thiểu độ cứng của các khớp bàn chân. Dùng các ngón tay trượt giữa các khe của ngón chân, từ phía trước ra phía sau, khoảng 3-5 lần. Nên dùng ngón tay cái vuốt tròn xung quanh xương mắt cá.

Với lòng bàn chân, sử dụng ngón tay cái chuyển động thành vòng tròn liên tục theo hướng lên xuống, đồng thời sang 2 bên. Tiếp đó, một tay nắm giữa phía sau mắt cá chân, tay còn lại bạn dùng lực của má trong bàn tay ở mức độ vừa phải để trượt từ đầu đến cuối bàn chân (lặp lại khoảng 5 lần). Kết thúc việc massage bằng cách dùng tay vuốt nhẹ từ cổ chân đến các đầu ngón chân từ trên và dưới 1 lần nữa.    

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM