Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 15 từ 19 giờ tối 25/8

299

Chỉ trong sáng 25/8, tỉnh Quảng Bình phát hiện thêm 23 ca mắc Covid-19, trong đó có 20 ca ngoài cộng đồng với lịch trình di chuyển phức tạp. Trưa cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh này triệu tập cuộc họp khẩn và quyết định áp dụng khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Bình, đến 11 giờ trưa 25/8, qua lấy mẫu, ngành chức năng phát hiện 23 trường hợp dương tính Covid-19. Các ca nhiễm (một số tiểu thương mua – bán cá ở nhiều chợ) có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương trong tỉnh nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Tại cuộc họp khẩn trưa 25/8 với các ngành, đơn vị, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh cần thẳng thắn nhìn nhận về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, nhân lực y tế để đưa ra kịch bản ứng phó dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương có phương án tổ chức tiêm vaccine hiệu quả, an toàn; nghiên cứu lập thêm các khu cách ly; quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh, điều trị và sau điều trị; bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ngành y tế và các địa phương phải khẩn trương truy vết F1, F2, khoanh vùng, dập dịch, nhất là tại chợ, cảng cá, trung tâm thương mại, bệnh viện; tổ chức xét nghiệm, lấy mẫu trên diện rộng, trọng tâm là các địa bàn phong tỏa; tiến hành khử khuẩn khu vực có F0;

Cuối giờ chiều nay, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, toàn tỉnh Quảng Bình áp dụng phòng chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng một số nơi như xã Bảo Ninh, các phường Hải Thành và Phú Hải (Đồng Hới), Đức Trạch (Bố Trạch), Lương Ninh (Quảng Ninh), Mai Hóa (Tuyên Hóa) cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Thời gian thực hiện 14 ngày, bắt đầu từ 19 giờ tối nay 25/8. 

Hương Giang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM