SÁNG CHẾ MÁY THU HOẠCH GỐC RẠ

Ông Hoàng Thanh Liêm ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã gần 20 năm tìm tòi và sáng chế ra nhiều loại máy móc, nông cụ, thiết bị phục vụ cho đồng ruộng. Còn mới đây, ông cho ra đời máy thu hoạch gốc rạ để tận dụng gốc rạ làm phân hữu cơ vi sinh.
Nói về ý tưởng sản xuất, ông Liêm cho biết sau khi thu hoạch lúa phần gốc rạ còn lại trên ruộng nông dân thường đốt đồng sẽ gây ô nhiễm môi trường, lãng phí nguồn tài nguyên sẵn có,… Thế nên, ông đã mài mò tìm phương án để tận dụng gốc rạ một cách có hiệu quả, từ đó cho ra đời chiếc máy thu hoạch gốc rạ.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Máy thu hoạch gốc rạ có thiết kế gồm tay hộp số, động cơ và lưỡi cắt. Máy giống như một chiếc xe đẩy, khi động cơ khởi động xe chạy và lưỡi cắt hoạt động liên tục. Máy có 4 cấp độ hoạt động tùy theo sự điều chỉnh của người dùng, nếu ở cấp độ cao nhất máy có thể cắt 1.000m2 gốc rạ chỉ trong 30 phút. Đáng chú ý, máy rất tiết kiệm nhiên liệu, mỗi giờ hoạt động chỉ tiêu hao khoảng 1 lít xăng. Sau khi được máy thu hoạch, gốc rạ sẽ qua một số giai đoạn xử lý để trở thành phân hữu cơ vi sinh phục vụ tiếp tục cho nông nghiệp.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Trước đó, ông Liêm còn sáng chế ra những dụng cụ thiết thực với nhà nông như: máy vét bùn, máy cấy tràm, máy diệt bướm, máy diệt sâu rầy không dùng hóa chất… Với gần 20 chiếc máy nông nghiệp do ông Liêm sáng chế với giá thành hợp lí và mang lại hiệu quả thiết thực nên các loại máy này được nhiều người ủng hộ./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Đức Thu
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM