Thừa Thiên Huế tổ chức lấy mẫu tầm soát Covid-19 dọc Quốc lộ 1A

251

Tối 13/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt sau khi ghi nhận hai ca bệnh tại cộng đồng liên quan nhân viên cây xăng dọc Quốc lộ 1A trên địa bàn, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã yều cầu Sở Y tế tổ chức lấy mẫu tầm soát Covid-19 dọc Quốc lộ 1A, đường tránh TP Huế và đường Hồ Chí Minh.

Nhân viên một cây xăng trên Quốc lộ 1A qua Thừa Thiên Huế áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc khi đổ xăng cho khách.

Theo đó, 100% nhân viên cây xăng và các gara sửa xe ô-tô dọc Quốc lộ 1A, đường tránh TP Huế và đường Hồ Chí Minh đều được lấy mẫu tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng đã chỉ đạo các huyện, thị xã có tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đi qua như: Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền, Nam Đông và A Lưới lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng trên địa bàn của mình. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phụ trách việc lấy mẫu các đối tượng nằm trên tuyến đường tránh thuộc địa bàn TP Huế.

 Giám sát, tiếp nhận và đưa đi cách ly tập trung các công dân trở về từ vùng dịch.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cứ bảy ngày, ngành y tế Thừa Thiên Huế lại tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho toàn bộ lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly tập trung cũng như các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại tất cả các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến cuối ngày 13/8, Thừa Thiên Huế có 258 trường hợp ca bệnh Covid-19 ghi nhận từ ngày 28/4 đến nay.

Trong số này, có 10 đã khỏi bệnh và 55 ca bệnh mới được xác định trong ngày 13/8. Tất cả 55 ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận chủ yếu đều ở trong các khu cách ly tập trung và có yếu tố dịch tễ liên quan đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Sau khi phát hiện các ca bệnh mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết và cách ly các F1, F2 theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng cho biết, trong ngày 13/8, có 506 công dân hoàn thành cách ly, trở về địa phương và tiếp tục giám sát và theo dõi sức khỏe tại nhà. Như vậy, hiện tại đã có 7.153 công dân hoàn thành cách ly tại các khu cách ly tập trung tính từ ngày ngày 28/4 đến nay.

Thừa Thiên Huế tổ chức lấy mẫu tầm soát Covid-19 dọc Quốc lộ 1A -0
Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Thừa Thiên Huế đang có 907 F1 và 1.700 F2; 15.340 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú.

Thanh Thủy/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM