TP Hồ Chí Minh đưa 2.000 dân ở trọ vào chung cư tránh dịch

255

Dù nhận thông tin khá bất ngờ, nhưng nhiều người dân trong các nhà trọ chật chội tại quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) đã thu dọn đồ đạc cá nhân vào tạm trú trong các khu nhà nghỉ và chung cư khang trang, sạch đẹp để phòng, tránh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Cán bộ Công an làm thủ tục nhận phòng cho người dân tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Ngày 26/8, Ban Dân vận Trung ương phối hợp Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh và quận Bình Thạnh tổ chức vận động đưa người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà trong hẻm sâu vào tạm thời sinh sống trong Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và Khu chung cư 1050 quận Bình Thạnh. Chương trình này nhằm giảm mật độ dân cư, hạn chế phát sinh F0 trong thời điểm TP Hồ Chí Minh tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo kế hoạch của Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đợt di dời này có quy mô 2.000 người được triển khai trong khoảng 3 ngày (ngày 26, 27 và 28/8). Đó là những người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp trên địa bàn 16 phường (trong tổng số 20 phường) của quận Bình Thạnh. Ưu tiên các hộ gia đình có người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian sinh sống trong 22 ngày kể từ ngày đến nơi ở mới. Tất cả người dân đều được xét nghiệm test nhanh và kết quả âm tính thì chuyển đến nơi ở mới. Sau khi ổn định chỗ ở, người dân tại đây sẽ được test nhanh một lần nữa để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trong ngày 26/8, đã có 347 người dân tại phường 25, 26 quận Bình Thạnh được chuyển tới Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa; khoảng 300 người dân tại các phường 11, phường 12, phường 17 đến tạm cư tại khu chung cư 1050.

Sau khi làm thủ tục nhận phòng tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa, chị Nguyễn Thị Thu Hà (30 tuổi) quê ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết: “Tôi cùng gia đình vào TP Hồ Chí Minh thuê phòng trọ và làm việc tự do được gần 2 năm. Nhưng 3 tháng nay không có việc gì làm, chồng thì bị kẹt lại ở quê. Khi nghe phường 25 thông báo, tôi đưa cả bố mẹ già và cháu nhỏ vô đây. Tôi thấy chính quyền đã lo lương thực, thực phẩm rất chu đáo, cháu nhỏ còn được cung cấp sữa nên khá yên tâm. Khu vực trọ của tôi có 8 F0 nên vào đây sẽ an toàn hơn ở nơi trọ.”

Đến tận nơi tạm trú mới của người dân, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh Vũ Ngọc Tuất nhắc nhở người dân chú ý bảo đảm khoảng cách, không được giao lưu qua lại, tuân thủ 5K và các biện pháp phòng, chống dịch. Lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu sẽ có đơn vị cung ứng tận nơi để người dân thuận tiện đi chợ mua sắm. Sau khi ổn định, người dân sẽ được tiêm phòng vaccine.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, cho biết: “Khu Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa có sức chứa khoảng 1.000 người. Để bảo đảm an ninh, chúng tôi bố trí lực lượng công an và lực lượng quân sự mỗi tổ 5-6 đồng chí trực thường xuyên 24/24 giờ. Các chiến sĩ ở đây ăn, ở cùng với dân để nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân nhằm bảo đảm người dân ở đây có cuộc sống ổn định…”

Yến Nhi/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM