TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 sau 15/9

278
Chủ trì buổi họp báo chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 sau ngày 15/9.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua TP nỗ lực phòng chống dịch, nhất là cao điểm từ 23/8 đến nay, TP nhận được sự quan tâm sâu sắc, được tạo điều kiện bởi Trung ương, từng địa phương bạn, người dân của TP, người dân TP ở nước ngoài, được bà con nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ cao. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của hệ thống chính trị cơ sở cũng giúp cho các “pháo đài”, nhà máy xí nghiệp làm tốt hơn phòng chống dịch.
“Nhờ sự ủng hộ của nhân dân, đồng tình của doanh nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt các lực lượng, nên công tác giãn cách được thực hiện nghiêm, đạt nhiều kết quả. Tỷ lệ vùng đỏ, vùng cam đã được thu hẹp rõ, vùng xanh ở thành phố được mở rộng.
Mấy ngày qua, chúng tôi đang tiến hành rà soát, vẽ lại bản đồ vùng xanh, tuy nhiên, kết quả rà soát chưa phải kết quả cuối cùng. Đến nay, 53% tổ dân phố, tổ nhân dân là vùng xanh, tỷ lệ ca dương tính đã giảm rõ rệt qua 3 đợt xét nghiệm. Chúng tôi tin tưởng vùng xanh sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới”, ông Phan Văn Mãi nói.

Theo ông Phan Văn Mãi, việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, TP sẽ tiếp cận theo hướng an toàn.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, các địa phương như huyện Cần Giờ, Chủ Chi, Quận 7 đã đạt những kết quả tích cực. Chiếu theo các tiêu chí của Bộ Y tế, có thể nói đây là những địa phương đầu tiên cơ bản kiểm soát dịch ở TP.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng cho rằng, đối chiếu với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh ngày 15/9, so với các tiêu chí của Bộ Y tế, thành phố còn những nội dung chưa đạt. Vì vậy, để đảm bảo kết quả được bền vững hơn, chúng ta từng bước nới lỏng phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội làm sao hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch và mở lại các hoạt động, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9. Trong đó một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt, như Cần Giờ, Củ Chi Quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, Quận 5, Quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững.
“Chúng tôi ghi nhận các tín hiệu đáng mừng, tích cực nhưng cũng có một số tiêu chí chưa đạt được. Để đảm bảo tiêu chí chống dịch bền vững hơn, hài hòa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở lại một số hoạt động, TP quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa”, ông Mãi nói.
Theo ông Phan Văn Mãi, việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, TP sẽ tiếp cận theo hướng an toàn. Dịch còn diễn biến, chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện an toàn, ví dụ vaccine, sự chống chịu của hệ thống y tế, sớm tiếp cận F0 và có biện pháp điều trị, ngăn ngừa chuyển biến nặng.
Để thực hiện việc này, ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường, được cập nhật thường xuyên, định kỳ. Việc nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào điều này. Chủ tịch UBND TP cho biết sinh hoạt của người dân, các biện pháp kinh doanh sẽ dựa trên tiêu chí an toàn. Sau này sẽ có bộ tiêu chí an toàn: người an toàn, hoạt động an toàn, nơi an toàn…
Người tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng phải đảm bảo các tiêu chí an toàn đó. Một trong các tiêu chí an toàn này là “thẻ xanh COVID” dựa vào các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, kết hợp quy định 5K và một số quy định khác để đánh giá mức độ an toàn… Việc an toàn được đánh giá dựa theo địa bàn, ngành nghề. Khi có diễn biến tích cực, sẽ mở rộng các hoạt động kinh doanh, sản xuất, nếu kết quả xấu hơn, thành phố sẽ có điều chỉnh.
Minh Hiền/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM