TP Hồ Chí Minh triển khai hệ thống giúp người nhà tra cứu thông tin bệnh nhân Covid-19

238

Cổng thông tin tra cứu người bệnh Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh giúp gia đình người bệnh có thể tra cứu nhanh chóng về thông tin người thân của mình đang điều trị tại cơ sở y tế nào trên địa bàn thành phố. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 tại địa chỉ https://tracuuf0.medinet.org.vn.

Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã phối hợp triển khai hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 tại địa chỉ https://tracuuf0.medinet.org.vn.

Theo Sở Y tế, bệnh nhân mắc Covid-19 vào bệnh viện điều trị thì người thân sống cùng nhà cũng là F1 và cũng sẽ bị cách ly. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng, không giao tiếp được hoặc không liên lạc được gia đình sẽ không có thông tin, rất lo lắng. Trong khi đó các bác sĩ, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị lại rất bận rộn và thường không có kênh liên lạc với gia đình bệnh nhân.

Hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 được triển khai thông qua việc kết nối thông tin bệnh nhân trên hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở điều trị để cung cấp cho gia đình bệnh nhân có thể tra cứu được tình trạng người thân của mình, nhắn tin đến người nhà bệnh nhân khi tình trạng bệnh của họ thay đổi.

Thông tin về người bệnh Covid -19 sau khi tra cứu bao gồm: Bệnh viện điều trị; tên bệnh viện, địa chỉ, số điện thoại; tình trạng bệnh, mức độ… và các thông tin liên lạc khác.

Thân nhân người bệnh sẽ nhận được tin nhắn cập nhật thông tin diễn tiến của người thân mình qua số điện thoại đã đăng ký. Hệ thống sẽ nhắn tin đến người thân của F0 khi có sự thay đổi về tình trạng bệnh, chuyển viện hoặc xuất viện.

Việc giúp gia đình bệnh nhân tra cứu, xem, nhận thông tin tình trạng của người F0 rất có ý nghĩa kết nối và mang tính nhân văn, phù hợp tình hình hiện nay.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ năm 2020, Sở đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Mục đích chính của ứng dụng là giúp cho cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia quản trị các khu cách ly tập trung và các bệnh viện điều trị Covid-19 dễ dàng quản lý thông tin, theo dõi diễn tiến tình trạng sức khỏe, quá trình điều trị của người bệnh. Đồng thời giúp cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia vận chuyển của Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận thông tin của người bệnh từ các khu cách ly tập trung để điều phối chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, ứng dụng cũng giúp Sở Y tế nắm bắt kịp thời tình hình dịch Covid-19, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố.

Trên cơ sở ứng dụng này, hiện nay, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã phối hợp bổ sung thêm mục “Tra cứu thông tin Covid-19” nhằm giúp người dân tra cứu nhanh chóng về thông tin người thân của mình đang điều trị tại cơ sở y tế nào trên địa bàn thành phố. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hệ thống tra cứu thông tin người F0 sẽ hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin người bệnh, giúp thân nhân của họ an tâm và cùng chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Quang Tùng/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM