Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

229
Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 101 giường đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện, sớm hơn dự kiến.
Chú thích ảnh
Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc. Ảnh: BYT

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đây là công trình ý nghĩa đối với tỉnh trong thời điểm chống dịch hiện nay.

“Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có khoảng 3.000 ca nhiễm và dự báo sẽ còn tăng nữa. Ngoài việc thiết lập những khu thu dung, cách ly cho những ca dương tính, điều lo lắng của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang là việc điều trị cho những ca bệnh nặng. Quả thực, ngay trong tháng đã có 1 bệnh nhân tử vong là điều đáng tiếc”, ông Lê Ánh Dương chia sẻ.

Cũng theo ông Lê Ánh Dương, việc hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực này với quy mô 101 giường bệnh hiện đại, được coi là lớn nhất miền Bắc rất có ý nghĩa với tỉnh Bắc Giang. Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Y tế và sự hỗ trợ thiết kế thi công của Bệnh viện Bạch Mai, chúng ta đã hoàn thiện chỉ trong 5 ngày – là kỷ lục xây dựng trung tâm hồi sức tích cực ở Việt Nam.

Trung tâm này không chỉ phục vụ phòng chống dịch của Bắc Giang mà có thể về lâu dài cũng là trung tâm cứu chữa bệnh nhân nặng cho các tỉnh khác. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho đội ngũ Bệnh viện Bạch Mai tham gia thiết kế, giám sát thi công công trình này.

Phát biểu trong buổi bàn giao, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc với 101 giường vừa là dấu ấn quan trọng của tỉnh Bắc Giang, vừa là niềm vui mừng của ngành Y tế khi đã có những “vũ khí”, công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

“Trong thời điểm này, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của Tỉnh uỷ, UBND, hệ thống chính quyền cũng như các cán bộ viên chức Bệnh viện Tâm thần đã tạo điều kiện để trong 5 ngày có thể thiết kế, cải tạo cơ sở vật chất, lắp đặt máy móc trang thiết bị hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hoàn thiện căn phòng điều trị ca bệnh nặng với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm. Ảnh: BYT

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, với nhân lực là những chuyên gia giỏi về hồi sức được chi viện từ nhiều bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Đà Nẵng…, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới lực lượng y tế Bắc Giang cũng có cơ hội học hỏi, tập huấn và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ thay thế các chuyên gia sau khi đội ngũ chuyên gia hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, tính đến chiều 4/6 trên toàn tỉnh Bắc Giang đã công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp COVID-19, trở về địa phương cách ly tại nơi lưu trú. Và việc cứu sống được bệnh nhân trẻ từ tình trạng thở máy đến cai máy thở và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2 là bằng chứng rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trung ương đối với công tác điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh là hết sức hiệu quả.

L. Sơn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM