Từ 0 giờ ngày 23/8, thực hiện biện pháp nâng cao hơn Chỉ thị 16 đối với TP Vinh

274

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở TP Vinh (Nghệ An), chiều 22/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An đã họp và quyết định: Nâng biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16, với yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0 giờ ngày 23/8.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp, quyết đinh: Nâng biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16.
Tình hình dịch bệnh Covid-10 ở Nghệ An đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến 8 giờ ngày 22/8, Nghệ An đã ghi nhận 876 ca nhiễm tại 21/21 huyện, thị, thành phố. Tính riêng từ ngày 14/8 đến nay, đã có 408 ca nhiễm, trong đó có 189 ca nhiễm trong cộng đồng. 
Riêng tại TP Vinh đang ở mức độ nguy cơ rất cao, khi xuất hiện nhiều ổ dịch lớn, tốc độ lây lan nhanh, xuất hiện rất nhiều ca trong cộng đồng. Tình trạng lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình là rất nhiều.
Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16.  Với tinh thần là yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kiên quyết yêu cầu: “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là bảy ngày, tính từ 0h ngày 23/8.
Trong thời gian này, Sở Y tế sẽ điều động khoảng 1.000 nhân viên y tế hỗ trợ thành phố Vinh lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho 500.000 người dân; bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; thiết lập các vùng xanh. Tiến hành truy vết, phân loại F1, F2 và cách ly tập trung đối với F1. Tiến hành trưng dụng các điểm làm khu cách ly tập trung và trong quá trình cách ly thì phải đảm bảo chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Tiến hành vận chuyển nhanh nhất bệnh nhân F0 đến nơi điều trị; đồng thời tổ chức tiêm phòng Covid-19 hiệu quả.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức với Chỉ thị 16 thì TP Vinh phải bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Đặc biệt, TP Vinh phải quan tâm đến những người dân khó khăn, gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, người yếu thế trong xã hội. Những trường hợp này chính quyền phải cung cấp miễn phí. Tổ chức các phương án bảo đảm công tác chăm sóc y tế, thuốc men… để người dân yên tâm không ra khỏi nhà.  
Việc bố trí làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải hạn chế tối đa, các cơ sở đảm bảo được điều kiện làm việc “3 tại chỗ” thì được hoạt động, nhưng hạn chế việc di chuyển. Những cơ sở sản xuất do tính chất đặc thù không thể dừng hoạt động thì phải báo cáo TP Vinh xem xét và quyết định.
Trong thời gian thực hiện biện pháp nâng cao hơn Chỉ thị 16 thì tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội phải được đảm bảo. Công an tỉnh tổ chức thêm các chốt kiểm soát, tăng cường thực hiện công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, để người dân nhận thức, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ với cấp ủy, chính quyền và chấp hành nghiêm các biện pháp cao hơn một mức so với Chỉ thị 16; người dân không lo lắng, không hoang mang và yên tâm không ra khỏi nhà.
“Những biện pháp chúng ta làm với mục tiêu tối cao nhất là vì bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, người dân sẽ ủng hộ chúng ta. Còn những đối tượng cố tình chống đối, thông tin sai trái, kích động… thì phải xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.
Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM