Từ đêm 7 đến 11/11, nhiều nơi ở Trung Bộ mưa lớn

422

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, từ đêm 7-11/11, ở khu vực Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa.

Chiều nay, 7/11, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến sát vùng biên giới nước ta. Khoảng tối nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, đêm nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên ở các tỉnh Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa dự báo từ đêm 7 đến hết ngày 8/11, từ Nghệ An đến Quảng Trị phổ biến 40-70mm, có nơi hơn 100mm. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa từ ngày 8 đến 11/11, phổ biến 150-350mm, có nơi hơn 400mm.

Ngoài ra, trong chiều tối và đêm nay, 7/11, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với  lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo, từ ngày 12/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường nên mưa lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Dự báo xu thế thời tiết tại các địa phương từ đêm 7 đến ngày 17/11:

Khu vực Hà Nội: Đêm 7/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời chuyển rét. Từ ngày 8-17/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ: Đêm 7/11, có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trời chuyển rét. Từ ngày 8-17/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét, có nơi rét đậm.

Phía Đông Bắc Bộ: Đêm 7/11, có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trời chuyển rét. Từ ngày 8-17/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 7-8/11, có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Phía bắc trời chuyển rét, phía Nam trời lạnh. Từ ngày 9-17/11, phía bắc có mưa vài nơi; phía nam (Quảng Trị – Thừa Thiên Huế) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía bắc trời rét; phía nam trời lạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Đêm 7/11, có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở phía nam. Từ ngày 8-17/11, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng Ninh Thuận- Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác. Phía bắc trời trở lạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 7-9/11, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 10-17/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ khoảng ngày 11-13, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Nam Bộ: Từ đêm 7-8/11, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 9-17/11, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thúy Hường/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM