Ứng dụng Giúp tôi – Kết nối trực tuyến y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 hoàn toàn miễn phí

245

Giúp tôi! là dự án công nghệ được thành lập từ tâm huyết của những chuyên gia công nghệ có tên tuổi và hơn 150 tình nguyện viên ở Việt Nam và trên thế giới nhằm mục đích chung tay hỗ trợ người dân Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự án thuộc thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Trung tâm Đổi mới sáng tạo (NIC).

“Giúp tôi!” – Chỉ 15 phút giúp được một người

Với bối cảnh dịch bệnh khủng hoảng như hiện nay, mỗi ngày TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước đang phải gồng mình chống chịu các ca lây nhiễm ngày một tăng trong cộng đồng.

Theo thống kê, đỉnh điểm trong ngày 21/8, cả nước ghi nhận số ca nhiễm là 13,41710.654 ca, trong đó 4.232 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Ở TP Hồ Chí Minh, nơi tâm dịch đang căng thẳng nhất hiện đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho 40.451 ca F0. Trong đó, 19.243 trường hợp cách ly tại nhà ngay từ đầu và 21.208 F0 sau xuất viện.

Từ cuối tháng 7, khi các bệnh viện quá tải, thành phố cho phép F0 không triệu chứng được cách ly ở nhà. Điều  trị F0 tại nhà là trụ cột đầu tiên trong chiến lược điều trị 2 trụ cột của toàn thành. Tuy nhiên, số lượng tử vong tại nhà của F0 rất lớn, song song là tâm lý hoang mang lo sợ dẫn đến tình trạng bệnh tình có xu hướng nặng hơn.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết của hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 cần được các y bác sĩ hỗ trợ từ xa, và ý thức rõ áp lực quá tải của các đội ngũ y tế, dự án Giúp tôi! cấp tốc được xây dựng và ra đời hoàn toàn miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Với sự nỗ lực của toàn đội ngũ, chỉ trong bốn tuần kể từ khi bắt đầu, ứng dụng Giúp tôi! đã và đang đáp ứng nhu cầu cấp thiết để hỗ trợ số lượng bệnh nhân Covid-19 đang ngày một tăng và giúp giảm tải áp lực lên các y bác sĩ ở tuyến đầu.

Tính kịp thời, cơ động của ứng dụng công nghệ Giúp tôi!

Dự án ứng dụng công nghệ Giúp tôi! được khởi xướng từ liên minh bốn đơn vị: Công ty TNHH Steam for Việt Nam, Công ty TNHH GotIt! Việt Nam, Công ty Cổ phần Kompa Group và Công ty Cổ phần Filum. 

Giúp tôi! Không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng của người dân, mà còn là ứng dụng công nghệ tiên phong dẫn dắt, tránh gây hoang mang cho cộng đồng và kết nối người “có thể giúp” và người “cần giúp” lại với nhau. Và với mong muốn chung tay góp sức vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Mọi người dân đều có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng Giúp tôi! với các thao tác đơn giản và được kết nối trực tiếp với các tình nguyện viên tư vấn với tiêu chí “đúng bệnh – đúng người tư vấn”. Ứng dụng có thể tải trên 2 nền tảng Android và iOS

Giúp tôi! sẵn sàng kết nối hỗ trợ tư vấn cho:
1. Người dân đang cách ly tại nhà, nhóm F0 nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình (chiếm 70-85% tổng số F0 hiện tại).
2. Nhóm không phải F0 nhưng cần hỗ trợ tư vấn y tế sức khoẻ (thai phụ, trẻ em, người già có bệnh mạn tính, người khuyết tật, người có bệnh nền,…).
3. Nhóm người dân đang cần hỗ trợ về vấn đề tâm lý.

Đội ngũ tình nguyện viên được sàng lọc và tập huấn kiến thức chặt chẽ

Mạng lưới tình nguyện viên tư vấn Giúp tôi! ở khắp nơi với sự hỗ trợ 24/7 hy vọng sẽ mang lại sự trợ giúp kịp thời cho người Việt Nam ở bất cứ vùng miền nào của đất nước.

Việc tận dụng nguồn thời gian và kiến thức chuyên môn của các tình nguyện viên tư vấn trên toàn Việt Nam sẽ giúp giảm tải đáng kể cho hệ thống y tế toàn quốc nói chung, cũng như hệ thống y tế ở những vùng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 nói riêng.

Đội ngũ tình nguyện viên đầu vào của Giúp tôi! đều được yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ, thẻ công tác. Sau khi đăng ký tham gia dự án, Giúp tôi! sẽ chọn lọc tình nguyên viên tư vấn đầu vào theo các tiêu chí như: bác sĩ hưu trí, bác sĩ không công tác lâm sàng, bác sĩ tâm lý, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, chuyên gia tâm lý.

Ngoài ra, để có góc nhìn toàn diện và khách quan về quá trình tiếp nhận điều trị Covid-19, Giúp tôi! còn kết nối nguồn lực các F0 đã khỏi bệnh, đặc biệt là các F0 nằm trong đội ngũ nhân viên y tế đang bị cách ly. Lực lượng này sẽ tư vấn, hỗ trợ cho các F0 và F1 khác, thông qua chính trải nghiệm và kiến thức của họ.

Các nhân viên y tế là F0 đang phải cách ly là lực lượng nhàn rỗi của ngành y mà hiện chưa có ứng dụng nào tận dụng và kết nối họ được với nhau để giúp các F0, F1 khác trong cộng đồng. Vì vậy, đây cũng được gọi là Cộng đồng các F0 giúp đỡ, tư vấn cho F0.

Sau khi đã được sàng lọc, đội ngũ tình nguyện viên sẽ  được cung cấp kiến thức về Covid-19 và tư vấn tâm lý trước và trong khi tham gia tư vấn. Nội dung tập huấn kiến thức được soạn và kiểm duyệt bởi Ban cố vấn chuyên môn.

Hiện Giúp tôi! vẫn đang kêu gọi tình nguyện viên là các bác sĩ, chuyên viên y tế… thuộc mọi chuyên khoa, mọi lứa tuổi trên cả nước tham gia vào mạng lưới của Giúp tôi!

Để tăng độ bao phủ, hỗ trợ kịp thời hơn cho người dân trong mùa dịch. Giúp tôi! kêu gọi các tình nguyện viên tư vấn truy cập website của ứng dụng để biết thêm chi tiết.

Hải Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM