Viettel đưa vào vận hành 2 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế về các công nghệ 4.0

243

Ngày 23/8, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa vào vận hành Viettel Innovation Lab. Đây là phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và  hiện đại nhất Đông Nam Á được đặt  tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Với việc ra mắt Viettel Innovation lab, Viettel trở thành là nhà cung cấp viễn thông thứ 23 trên thế giới triển khai đồng thời cả mạng lưới và phòng thí nghiệm về 5G, IoT.

Viettel Innovation Lab có đầy đủ thiết bị đáp ứng các công nghệ 4.0 như: 5G, IoT, Cloud, Big Data, AI. Trong đó có nhiều thiết bị hiện như các bộ kit để phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit để phát triển box AI tính toán tại biên…

Viettel Innovation Lab cũng được đầu tư nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) do Viettel phát triển; nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Computing),… Viettel Innovation Lab được trang bị hạ tầng mạng kết nối hiện đại nhất.

Theo Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA), Viettel Innovation Lab đạt mức độ cao nhất của phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm hạ tầng kết nối (vô tuyến, mạng lõi), trang thiết bị (bộ kit phát triển) và môi trường phát triển ứng dụng (nền tảng platform, máy chủ server).

Hoạt động với mô hình của một phòng thí nghiệm mở (Open Lab), Viettel cho phép các ý tưởng, giải pháp tốt từ doanh nghiệp công nghệ, các nhà khoa học hay sinh viên được sử dụng miễn phí toàn bộ trang thiết bị tại Viettel Innovation Lab.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, cho biết: “Viettel Innovation Lab là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng về công nghệ mới, kết nối cộng đồng, cộng hưởng xây dựng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam. Đây cũng là cầu nối của giới công nghệ trong và ngoài nước để cùng chia sẻ tri thức và hợp tác về lĩnh vực công nghệ 4.0, qua đó hình thành nguồn nhân lực công nghệ xuất sắc cho đất nước”.

Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM