Apple phát triển cảm biến ‘đo lượng nước trong cơ thể’ trên đồng hồ, nhắc bạn uống khi thiếu

Một hồ sơ đăng ký sáng chế mới đây của Apple cho thấy công ty này đang phát triển cảm biến đo mức độ đủ nước trong cơ thể của bạn nhằm trang bị cho Apple Watch trong lương lai.

Sáng chế mới của Apple, được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, nó được nộp đơn với tiêu đề “Đo lượng nước bằng đồng hồ” và được cấp bằng độc quyền bởi Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ.

“Các kỹ thuật truyền thống để theo dõi quá trình bù nước trong cơ thể bằng phương pháp xâm lấn”. Điều đó có nghĩa là phải thực hiện một số thủ thuật y khoa như châm kim đầu ngón tay. Các phương pháp này thường mất thời gian và phải cần người có chuyên môn mới có thể làm được.

Khắc phục các hạn chế đó cảm biến đo nước trong cơ thể của Apple có dạng các điện cực không xâm lấn được đặt trên da, được hãng mô tả là một giải pháp “đáng tin cậy và thanh lịch”. Cảm biến hoạt động bằng cách đo các đặc tính điện của mồ hôi của người đeo Apple Watch. Bằng sáng chế mô tả:

“Các đặc tính về điện, chẳng hạn như độ dẫn điện, có thể biểu thị nồng độ chất điện giải trong mồ hôi, do đó biểu thị mức độ bù nước của người sử dụng. Nếu mức độ dẫn điện của mồ hôi cao có thể cho thấy bạn đang thừa chất điện giải và thiếu nước cần phải uống thêm. Ngược lại, mức độ dẫn điện thấp của mồ hôi có thể cho thấy nồng độ chất điện giải thấp và bạn đang đủ nước cho cơ thể”.

Điều này có nghĩa là nếu cảm biến mới được trang bị trên Apple Watch, nó có thể sẽ biết được bạn có đang đủ nước ở bên trong cơ thể hay không và nhắc bạn uống nếu thiếu.

Apple nói rằng hệ thống theo dõi bù nước trong cơ thể của họ có thể được thực hiện “không xâm phạm, lặp đi lặp lại, chính xác, tự động và với sự can thiệp tối thiểu của người dùng.”

Theo bằng sáng chế, dữ liệu bù nước có thể được sử dụng để cung cấp phản hồi cho người dùng, đặc biệt là trong các hoạt động như tập luyện, và khuyến khích quản lý lượng nước nạp vào tốt hơn từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hiện tại chưa rõ liệu Apple có trang bị cảm biến mới của Apple Watch 7 hay không. Tuy nhiên nếu Apple dã được cấp bằng sáng chế có nghĩa là họ đã phải biết trước điều này một thời gian nên rất có thể họ đã sớm đưa vào sản xuất AW7 và việc nhận bằng độc quyền sáng chế có lẽ chỉ là một thủ tục.

Lan Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM