Bắt gặp sinh vật ‘ngoài hành tinh’ màu tím ngắt trên bãi biển

Màu sắc và vẻ bề ngoài vô cùng độc đáo, giống như khối thạch màu tím của sứa vương miện đã khiến nhiều người liên tưởng đến các sinh vật ngoài hành tinh trong những bộ phim viễn tưởng.

Khi đi dạo trên bờ biển, một người phụ nữ đã phát hiện một sinh vật lạ màu tím bị sóng đánh dạt vào bờ phía nam Sydney, Úc.

Người phụ nữ này vô cùng bất ngờ vì chưa từng nhìn thấy sinh vật kỳ lạ như vậy. Nó có màu tím rất sáng, trông khá giống những sinh vật ngoài hành tinh trong những bộ phim viễn tưởng.

Theo chuyên gia hải dương học Mike Van Kuelen tại Đại học Murdoch, sinh vật bí ẩn có thể là sứa vương miện. Sinh vật này sống ở vùng nước ấm trải dài đến khu vực phía nam Úc.

Sứa vương miện chỉ sống dưới biển sâu, rất hiếm khi được nhìn thấy ở vùng nước nông gần bờ. Tuy nhiên, đôi khi sứa vương miện vẫn trôi dạt bờ biển Úc, dọc theo khu vực bờ biển New South Wales.

Sứa vương miện, hay còn gọi là sứa súp lơ, có tên khoa học là Cephea cephea.

Tên gọi của loài sứa này dựa vào chính hình dáng mà chúng sở hữu, đó là có hình gần giống với chiếc vương miện.

Sứa vương miện có màu xanh tím, có khối lượng lớn, với đường kính khoảng 50 – 60 cm.

Loài sứa có màu sắc độc lạ này sống chủ yếu ở các đại dương như: Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Biển Đỏ…

Bên dưới của loài sứa vương miện tỏa ra 8 “cánh tay” dài và khoảng 30 sợi tơ mảnh có ngòi đốt.

Sứa vương miện bắt được con mồi siêu nhỏ với các ngón đốt phía sau tỏa ra khi bơi. Tuy nhiên, chúng không nguy hiểm với con người.

Sứa vương miện ăn sinh vật phù du, tảo, tôm và trứng động vật không xương sống. Loài sứa này rất hiếm khi trôi dạt vào bờ.

Đại diện Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIRO) nói: “Động vật sống ở vùng nước mở thường không được quan sát, trừ khi chúng bị cuốn trôi trên bãi biển vì gió mạnh hoặc dòng hải lưu”.

Thùy Dung (T.H)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM