Đi qua những mùa hoa, mới thấy yêu thêm tháng 6

Thời tiết nóng bức, thế nhưng lại chẳng có lý do gì khiến cho người ta ghét bỏ, bởi có những mùa hoa tháng 6 đẹp đến nao lòng!
Độ này thời tiết bắt đầu đi vào đợt nóng gay gắt, thi thoảng cũng khiến người ta bất ngờ bởi những cơn mưa rào chẳng thèm báo trước. Nhưng chẳng ai có thể ghét bỏ một mùa có những loài hoa đẹp đến ‘rụng tim’ vào tháng 6, thế mới biết mùa hè vẫn đáng để thương yêu nhiều lắm. 
Gánh hoa sen ‘lúc lắc’ trên đường
Ai ở Hà Nội vào tháng 6 mà không yêu hoa sen mới lạ. Loài hoa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, thơm mát, dịu dàng đến khó quên. Từ chợ hoa Quảng Bá, Đồng Xuân, Hàng Lược, những gánh sen hồng, trắng sẽ theo cô bán hàng rong xuống phố. 
Những búp sen to mum múp được cô bán hàng bó cẩn thận nằm yên trong lớp lá, thanh tao đến độ cứ mỗi lần bắt gặp một chiếc xe đạp nào đó chở sen lại thấy một ngày thêm yên ả, thanh bình. Chắc có lẽ những hàng rong như sợi xích của thời gian lưu giữ lại nếp văn hóa, đượm cái tình, cái hồn khiến một Hà Nội xô bồ bên cạnh những quán cà phê, quán ăn sang trọng, đắt tiền.
 
 
 
Mùa phượng vĩ nhớ tuổi học trò 
Chắc hẳn thuở học trò ai cũng từng nhặt cánh hoa phượng ép trong vở, thế nên bây giờ cứ ngó thấy phượng nở đỏ từng chùm thì biết rằng các cô cậu học trò đã đến mùa chia tay. Phượng vĩ không chỉ là một mùa hoa của tháng 6, mà còn mang cả một thuở ngây thơ, trong sáng, thuở thư tình ‘giấu hoài trong vở’, quên ăn, quên ngủ hồi hộp chờ mùa thi. 
Nỗi nhớ về ngày xưa ấy đến tháng 6 cứ miên man khó tả, đến nỗi chỉ mong một lần được quay lại thuở cắp sách đến trường, được áp tai vào miền ký ức ấy để nghe từng bước chân, từng tiếng cười của bạn bè, của lời yêu thương chưa kịp nói…
 
 
 
Có mùa bằng lăng sắp đi qua như thế… 
Tháng 5 với những trận mưa rào lớn đã làm nhạt màu những nhánh bằng lăng tím ngắt trời. Tháng 6 bằng lăng cuối mùa nhưng vẫn đẹp khó tả. Mấy cô cậu trẻ trẻ thích nhất là đi dưới những con phố được phủ bởi sắc tím bằng lăng để hưởng thụ tháng ngày bình yên không vướng mùi bon chen, bận rộn. 
Ai đó nói rằng bằng lăng cũng là mùa hoa của sự chia ly, của tuổi học trò, vậy mà mỗi lần nhìn loài hoa này nhẹ nhàng khoe sắc giữa những cơn nắng đầu mùa lại thấy một ngày ồn ào trở nên thư thái hơn. 
Nguyễn Lam
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM