IBM đã tạo ra vi mạch nhỏ và mạnh nhất thế giới

Ngày 6.5, IBM thông báo đã tạo ra chip 2 nanomet, loại vi mạch nhỏ nhất, mạnh nhất từng được phát triển, CNN đưa tin.
Hầu hết các thiết bị cấp nguồn cho chip máy tính ngày nay đều sử dụng công nghệ xử lý 10 nanomet hoặc 7 nanomet, với một số nhà sản xuất sản xuất chip 5 nanomet. Những số thấp hơn biểu thị bộ vi xử lý nhỏ hơn, tiên tiến hơn.
Microchip mới của IBM sử dụng công nghệ xử lý 2 nanomet, một bước tiến vượt bậc với các thành phần được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ điện thoại và thiết bị thông minh đến siêu máy tính và thiết bị giao thông.
“Không có nhiều công nghệ hoặc đột phá công nghệ có thể làm lợi cho tất cả. Đây là ví dụ về một công nghệ như vậy” – giám đốc IBM Research Dario Gil cho biết.
Cách để cải thiện hiệu suất của chip là tăng số lượng transistor – thành phần cốt lõi xử lý dữ liệu – mà không làm tăng kích thước tổng thể. Theo phó chủ tịch nghiên cứu đám mây hỗn hợp của IBM Mukesh Khare, chip 2 nanomet mới có kích thước gần bằng móng tay và chứa 50 tỉ transistor, mỗi transistor có kích thước bằng hai sợi ADN.
Việc có nhiều transistor cũng sẽ góp phần có nhiều cải tiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) và mã hóa, cùng với nhiều nội dung khác, được thêm trực tiếp vào chip.
“Khi chúng ta dùng điện thoại tốt hơn, ôtô tốt hơn, máy tính tốt hơn, đó là bởi ở hậu trường, các transistor đã tốt hơn và chúng tôi có nhiều transistor hơn trong chip của mình” – Dario Gil cho biết.
Chip mới của IBM dự kiến đạt hiệu suất cao hơn 45% và sử dụng năng lượng thấp hơn khoảng 75% so với các chip 7 nanomet tiên tiến nhất hiện nay. Với chip 2 nanomet, pin điện thoại di động có thể kéo dài thời gian gấp 4 lần, máy tính xách tay có thể nhanh hơn rõ rệt…
Chip 2 nanomet của IBM dự kiến đưa vào sản xuất từ cuối năm 2024 hoặc 2025.
IBM, viết tắt của International Business Machines, là tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ. IBM được thành lập năm 1911.
Hải anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM