iPhone 15 series ra mắt, có thay đổi gì về thiết kế?

Apple vừa ra mắt bộ Iphone 15 series sử dụng cổng USB-C, màn hình Dynamic Island cho bản thường.

Iphone 15 và Iphone 15 Plus

iPhone 15 và 15 Plus là 2 model đầu tiên trong thế hệ smartphone mới của Apple được giới thiệu tại sân khấu Wonderlust. Bộ đôi sử dụng cổng kết nối chuẩn USB-C thay vì loại Lightning truyền thống.

Thông tin này từng được chính Apple xác nhận vào năm ngoái nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu và áp dụng bắt đầu từ năm nay. Điều này giúp iPhone 15 series trở thành những mẫu iPhone đầu tiên sử dụng cổng kết nối này.

Bộ đôi giá lần lượt 799 USD và 899 USD cho bản tiêu chuẩn 128 GB dung lượng bộ nhớ trong.

Về thiết kế tổng thể, bộ đôi không khác gì hai sản phẩm cùng phân khúc của năm ngoái, ngoại trừ việc thay cổng kết nối và có Dynamics Island trên màn hình thay cho vị trí của Notch đã tồn tại từ thời iPhone X ra mắt năm 2017 tới nay.

Như vậy, cả 4 mẫu iPhone năm 2023 đều sử dụng Dynamic Island, tính năng được Apple “hào hứng” giới thiệu từ năm 2022 trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, dù rằng tới nay tính hữu dụng của trang bị này vẫn còn là câu hỏi lớn.

Dynamic Island xuất hiện trên iPhone 15.

Dynamic Island xuất hiện trên iPhone 15.

Với đôi iPhone 15 thường, sản phẩm sử dụng màn hình OLED Super Retina, hỗ trợ định dạng Dolby Vision với độ sáng 1.600 nit. Độ sáng tối đa có thể đạt tới 2.000 nit dưới điều kiện ánh nắng trực tiếp, cao gấp đôi iPhone 14.

Tuy nhiên đáng chú ý hơn cả là nâng cấp về hệ thống camera. Cảm biến chính trên cả 2 model hiện đạt độ phân giải 48 MP, tăng so với con số 12 MP của “đàn anh”.

Máy có thêm một cảm biến tele 12 MP, cải thiện khả năng chụp hình chân dung và sử dụng máy học để tự động nhận diện tình huống, giảm thao tác can thiệp của người dùng.

Theo Apple, chế độ chụp đêm cũng được cải thiện, bên cạnh khả năng chụp Live Photo và hành động. Đối với camera trước sẽ nâng cấp tự động lấy nét và thu sáng phục vụ chế độ chụp chân dung.

“Trái tim” của iPhone 15, 15 Plus là con chip A16 Bionic từng xuất hiện trên bộ đôi Pro của năm ngoái. Apple cam kết dung lượng pin sẽ “đủ cho cả ngày dùng” nhờ kích thước lớn hơn so với trước.

iPhone 15 cũng tích hợp chip băng siêu rộng thế hệ 2, tương tự Apple Watch Series 9, hỗ trợ khả năng tìm kiếm vật thể và chỉ hướng chính xác hơn với khoảnh cách xa hơn trước.

Iphone 15 Pro và Iphone 15 Pro Max

Bộ đôi Pro từ bỏ khung viền bằng thép, sử dụng vật liệu mới là Titanium với giá bán không đổi từ 999 USD cho mẫu iPhone 15 Pro dung lượng 128 GB và iPhone 15 Pro Max, có giá từ 1.199 USD, dung lượng tối thiểu 256 GB.

Cả hai sẽ mở đặt trước từ thứ 6 (ngày 15/9) và bắt đầu bán ra từ 22/9 tại một số thị trường ưu tiên (thuộc Tier 1).

Kích thước màn hình của 2 sản phẩm vẫn như cũ, lần lượt là 6,1 inch và 6,7 inch. Cả 2 trang bị con chip A17 Pro hoàn toàn mới, được Apple khẳng định nhanh hơn bất kỳ smartphone nào trên thị trường hiện nay và thậm chí có thể thách thức cả một số mẫu PC cao cấp.

Cùng với việc thiết kế lại GPU, Apple dường như đang đặt kỳ vọng thiết bị di động của mình có thể nâng cao khả năng chơi game cho người dùng.

iPhone 15 Pro và Pro Max sở hữu viền titanium

Iphone 15 Pro và Pro Max sở hữu viền titanium

Cũng giống như 2 mẫu bản thường, đôi máy Pro sẽ trang bị cổng USB-C nhưng hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 10 Gbps. Máy sẽ có các màu Titanium đen/trắng/xanh dương/tự nhiên (màu titan tự nhiên).

Ở cạnh viền cũng có sự thay đổi khi nút gạt chuyển chế độ rung/chuông, nay chuyển thành nút bấm cùng màu với khung viền. Người dùng có thể tùy chỉnh tính năng của nút Action này theo mong muốn, nhưng mặc định vẫn là chuyển rung/chuông.

iPhone Pro/Pro Max năm nay sử dụng màn hình Super Retina XDR với ProMotion và hỗ trợ cả tính năng luôn hiển thị (AOD) lẫn chế độ chờ Standby (chỉ có từ iOS 17). Camera của máy cũng được nâng cấp, dù vẫn ở 48 MP nhưng hỗ trợ khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn, giảm hiện tượng flare (bóng ảnh), tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để chụp ảnh HEIF độ phân giải đầy đủ.

Người dùng giờ đây có thể chuyển cảm biến trên máy để chụp ở các tiêu cự khác nhau gồm 24mm, 28mm và 35mm chỉ bằng camera chính. Ống kính năm nay cũng hỗ trợ zoom quang tới 5X, tiêu cự 120mm, dù chưa phải cao nhất trên thị trường nhưng là kỷ lục của iPhone ở thời điểm hiện tại.

Trường Giang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM