KẾT NỐI VỚI QUÁ KHỨ QUA CỔ PHỤC

Những trang phục truyền thống, trang phục cổ của Việt Nam ngày càng gần gũi, phổ biến hơn với các bạn trẻ thông qua các nền tảng mạng xã hội. Và từ đó, nhiều bạn trẻ chủ động tiếp cận, tìm hiểu về các loại trang phục mang nét văn hóa truyền thống này.
Và cũng vì thế mà những ngày cuối tuần, Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn khi nhiều bạn trẻ chọn đây là địa điểm để thực hiện bộ ảnh với cổ phục Việt. Đây là  một điểm mới thu hút khách khi đến với Hoàng Thành Thăng Long – di sản văn hóa thế giới.
Đáng nói hơn, từ sức lan tỏa của tuổi trẻ, ngày càng nhiều người cũng đã bắt đầu tìm về với những giá trị xưa.
Những bộ trang phục cổ của Việt Nam như áo tấc, áo dài ngũ thân, áo nhật bình… luôn là sự lựa chọn của nhiều người khi đến với gian hàng Việt Phục Hoàng Thành trong khuôn viên Hoàng Thành Thăng Long. Mặc cổ phục Việt trong không gian mang đậm dấu ấn văn hoá Việt không chỉ là một trải nghiệm mang lại cảm giác thú vị, độc đáo mà còn là cách để mỗi người đến gần hơn với lịch sử, văn hóa của Việt Nam qua các thời kỳ.
Chị Nguyễn Thùy Trang – Quận Long Biên, TP.Hà Nội
Kiểu trang phục hay dáng trang phục cũng khác lạ so với bây giờ. Có cả cái thường như cái váy ở đây, như cái áo này em được giới thiệu là áo giao lĩnh có 2 cái cổ giao ở đây.
Chị Phạm Thị Lan – Huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội
Khi đến đây được thử bộ trang phục thì tôi được biết thêm vì sao bộ này có tên là Nhật Bình. Các bạn có thể thấy trên cổ áo có hình chữ nhật. Đấy là điều tôi thấy rất thú vị với cả tên của trang phục.
Đó cũng là lí do mà nhiều người đã tìm đến đây để lưu giữ lại những bức ảnh đẹp về hoàng cung xưa cùng những bộ cổ phục. Đặc biệt, du khách còn có thể mặc cổ phục, chụp ảnh ở nhiều không gian khác như Cố đô Huế, Hoa Lư,… ngay trong khuôn viên của Hoàng thành nhờ vào công nghệ trường quay ảo.
Chị Phạm Thị Hồng – Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội
“Mặc trang phục cổ Việt Nam để tìm hiểu lịch sử nét văn hóa cho các du khách ở khắp nơi trên thế giới đến đây tham quan.”
Anh Nguyễn Hải Đăng – Chủ gian hàng Việt phục Hoàng Thành, TP.Hà Nội
Mọi người đế để không chỉ xem văn hóa mà còn được trải nghiệm, khoác lên mình văn hóa hoa văn ông bà ta đã từng sử dụng nó hoàn toàn thuần Việt, bản thân hoa văn có ý nghĩa riêng của nó.”
Không chỉ tại Hoàng Thành Thăng Long, hiện nay rất nhiều bạn trẻ cũng quan tâm đến việc phục dựng cổ phục Việt và có nhiều điểm trải nghiệm cổ phục được mở ra, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức những nét đẹp xưa cũ của giới trẻ. Từ những trang phục cổ ấy, cả một giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm với những nét văn hóa truyền thống riêng biệt hiện lên, để ta thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về những gì mình đang có./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM