Khinh khí cầu đưa du khách lên không gian với chi phí 125.000 USD

277
Một công ty Mỹ đang lên kế hoạch đưa hành khách lên không gian bằng phiên bản công nghệ cao của khinh khí cầu.
Chú thích ảnh
Spaceship Neptune sẽ giúp du khách ngắm cảnh Trái Đất từ trên cao. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) ngày 24/6 đưa tin công ty Space Perspective có trụ sở tại Florida đang nhận đặt chỗ trước cho chuyến bay lên khí quyển vào đầu năm 2024 với thiết bị có tên Spaceship Neptune. Giá vé cho mỗi ghế ngồi là 125.000 USD.

Spaceship Neptune có thể đưa 1 phi công và 8 hành khách du lịch không gian bằng khí cầu khổng lồ.
Việc đặt cọc ghế ngồi sẽ được xếp theo thứ tự ai tiền trả trước cao hơn sẽ được ưu tiên bay trước.

Theo chương trình, chuyến tham quan vũ trụ dài 6 tiếng dự kiến có 2 giờ đồng hồ ở vị trí cách mặt đất 30,40 km. Tiếp đó là 2 tiếng để du khách thưởng thức quang cảnh 360 độ từ khoang hành khách. Spaceship Neptune dành tiếp 2 tiếng để hạ cánh.

Space Perspective đã phối hợp với PriestmanGoode (Anh) để thiết kế Spaceship Neptune. Khoang hành khách có đường kính 5m, còn vỏ khinh khí cầu bằng polyethylene có đường kính 100m.
Space Perspective khẳng định toàn bộ quá trình sẽ chỉ đơn giản như đi máy bay.

Spaceship Neptune sử dụng hydro để di chuyển lên cao. Space Perspective nhận xét: “Máy bơm khí bên trong khinh khí cầu nhẹ hơn không khí bên ngoài, tạo điều kiện để Spaceship Neptune nổi trên khí quyển Trái Đất như viên đá nổi trên nước vậy”.

Chú thích ảnh
Khoang hành khách của Spaceship Neptune có đường kính 5m. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Giá cho 1 lần lên Spaceship Neptune là 125.000 USD. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Hành khách sẽ có trải nghiệm đặc biệt trên Spaceship Neptune. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Spaceship Neptune có chuyến bay thử nghiệm vào ngày 18/6. Ảnh: CNN

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Spaceship Neptune đã được thực hiện ngày 18/6 tại sân bay vũ trụ Space Coast ở Titusville, Florida. Hành trình 6 tiếng 39 phút không có hành khách. Tuy nhiên, camera trên Spaceship Neptune đã ghi lại được hình ảnh đẹp “nín thở” về bình minh trên Trái Đất.

Space Perspective đánh giá chuyến bay thử là dấu mốc quan trọng trên con đường của công ty đưa du lịch vũ trụ là hành trình giải trí ngắm cảnh. Space Perspective cũng lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay thử khác trên khắp thế giới.

Nhà thành lập Space Perspective, ông Jane Poynter chia sẻ hồi năm 2020: “Chúng tôi cam kết thay đổi cơ bản cách con người tiếp cận với vũ trụ với mục tiêu kép thực hành nghiên cứu cần thiết đem lại lợi ích cho cuộc sống trên Trái Đất cũng như tác động đến cách chúng ta nhìn và kết nối với hành tinh”.

Du khách tham quan vũ trụ đầu tiên là tỷ phú Dennis Tito. Ông đã tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 4/2001. Kể từ đó đến nay, mới chỉ có vài người tiếp nối con đường của tỷ phú Dennis Tito.

Công ty SpaceX dự kiến vào cuối năm 2021 sẽ sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon cho chương trình dành riêng cho dân thường lên không gian với giá mỗi chỗ ngồi là 50 triệu USD. Năm 2019, một công ty Mỹ có tên Gateway Foundation đã công bố kế hoạch về công trình khách sạn hoạt động trong tầng thấp của khí quyển Trái Đất.

Hà Linh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM