Lên Đà Lạt nghe gì?

Vài năm gần đây, khi âm nhạc là “niềm vui mới” của “thành phố buồn”, hát – nghe nhạc ngoài trời cũng trở thành một xu hướng thú vị khi ghé thăm thành phố hoa.

Lên Đà Lạt nghe gì?

Đà Lạt mộng mơ đang trở thành điểm hẹn của những liveshow đình đám. Tháng 12/2018, có 5.000 khán giả đồng ca trong đêm nhạc Hà Anh Tuấn – See Sing Share concert tại trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Tháng 9/2019, ca sĩ Lam Trường chọn hát giữa đồi chè Cầu Đất, thu hút bốn triệu lượt nghe trực tuyến. Đến năm 2020, ca sĩ Bằng Kiều, Lê Hiếu, Phan Mạnh Quỳnh, Trung Quân Idol, AMEE, Hoàng Dũng… lần lượt đến đây ngân nga. Với những người yêu nhạc, hát và thưởng thức thanh âm giữa núi rừng là một trải nghiệm phải thử tại thành phố hoa thơ mộng.

Đến Đà Lạt, hát và thưởng thức thanh âm giữa núi rừng là trải nghiệm khó thể bỏ qua ảnh 1
Chúng tớ tìm gặp anh Lê Viết Nguyên, người đồng sáng lập Mây Lang Thang Music – một mô hình kết hợp giữa homestay, quán ăn và đêm nhạc. Băn khoăn với câu hỏi “Nên làm gì ở Đà Lạt trong khoảng từ 16 giờ đến 19 giờ?”,  tháng 7/2019, anh Nguyên cùng bạn quyết định điền “âm nhạc” vào chỗ trống. Hơn một năm sau Đêm nhạc trên Mây đầu tiên, anh Viết Nguyên hạnh phúc bày tỏ: “Giờ đây, Mây Lang Thang rất vui khi là một trong những lựa chọn của những người yêu thích Đà Lạt, muốn đặt mình thật thấp để nghe thanh âm núi đồi thật cao”.

Những hoàng hôn trầm bổng

Đêm nhạc trên Mây diễn ra mỗi chiều tại Mây Lang Thang trừ thứ Hai và những đêm có ca sĩ nổi tiếng. Ban nhạc thường biểu diễn mang tên Mây Band,  với các thành viên đều là người Đà Lạt. Gọi một món nước trả kèm khoản phụ thu vừa túi, bất kì ai đến đây cũng được trải nghiệm nghe nhạc nơi núi đồi có ánh sáng giao thoa giữa ráng chiều và bóng đêm. Anh Viết Nguyên ví mình cùng cộng sự như “những người tiên phong mở ra cuốn truyện âm nhạc vào lúc bốn giờ chiều”. Và quả thật, những hoàng hôn trầm bổng ở Mây Lang Thang đã tạo thói quen nghe nhạc vào thời điểm chuyển giao ấy.

Đến Đà Lạt, hát và thưởng thức thanh âm giữa núi rừng là trải nghiệm khó thể bỏ qua ảnh 2
Không vòng vo như những nẻo đường đèo, âm nhạc Đà Lạt là những thanh âm đi thẳng vào cảm xúc. Công thức âm nhạc ở Mây là “nhạc tình, trong vui có buồn, trong buồn có vui”. Quán chỉ mời những ca sĩ đồng điệu nên họ thường thăng hoa, hát tận 25 – 30 bài. Ca sĩ cũng trình diễn nhiều hơn ở những không gian tương tự, khác với trước đây chỉ lui tới phòng trà khi đến Đà Lạt.

Lặng nghe Mây Band đàn hát, anh Aivie (ca sĩ tự do TP.HCM) cảm nhận Đà Lạt mang đến những giọng ca lạ, khác với Sài Gòn không ngừng tìm kiếm giọng ca hay. “Khán giả không thể đòi hỏi một sự hoàn hảo về kỹ thuật nhưng đổi lại sẽ nhận được một cảm giác rất “lo-fi” (xem thêm tại trang 34 số báo này)”, anh lý giải. Anh Viết Nguyên cũng khẳng định đó là điều kì diệu của Đà Lạt. Nhờ không khí, văn hóa, lịch sử của vùng đất này mà một đoạn nhạc vang lên dẫu không mượt mà vẫn lấy được cảm xúc.

Đến Đà Lạt, hát và thưởng thức thanh âm giữa núi rừng là trải nghiệm khó thể bỏ qua ảnh 3
Lululola Coffee là một trong những không gian đang thành công với mô hình tương tự. Lần đầu thưởng nhạc Thanh âm hoàng hôn tại đây cũng là lần đầu đi xem ca nhạc vào lúc 16 giờ 30, bạn Hạnh Phương (du khách TP.HCM) chia sẻ: “Khi Văn Mai Hương hát When the sun goes down, ánh hoàng hôn cũng đã dát vàng cả thung lũng. Mọi thứ của buổi chiều hôm thưởng thức âm nhạc đó đẹp đến mức mình chỉ muốn đóng khung cảm xúc rưng rưng xúc động đó lại để sau này mệt mỏi lại mở ra xem”.

Âm nhạc trải nghiệm

Có một điều đáng tiếc là sau bao năm, Đà Lạt vẫn chần chừ trước một cơ hội đang mở ra vì chưa có một triết lý quy hoạch bền vững. Anh Nguyễn Sơn Tùng (Thạc sỹ Quy hoạch chiến lược) cho biết, với thương hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, hiện nay, thành phố này vẫn đang chú trọng phát triển du lịch canh nông như lưu trú homestay, tham quan vườn dâu… Hướng đầu tư cho du lịch văn hóa, du lịch âm nhạc nơi đây dường như chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ chậc lưỡi vì “Đà Lạt đang bị đô thị hóa quá nhanh, ô nhiễm tiếng ồn và mất đi sương mù”. Anh Nguyên tiếc nuối cho biết một khách sạn cao tầng đang mọc lên phía sau quán, chen vào khung cảnh trời mây vốn là không gian bay bổng của nghệ sĩ – khán giả. Quán buộc phải thiết kế lại sân khấu để che đi.

Đến Đà Lạt, hát và thưởng thức thanh âm giữa núi rừng là trải nghiệm khó thể bỏ qua ảnh 4
Dù vậy, anh Nguyên vẫn lạc quan: “Trong nỗ lực giữ lại Đà Lạt xưa, âm thanh của một thời văn nhân nghệ sĩ là bản sắc mà anh đang cố gắng gìn giữ”. Anh cũng tin rằng âm nhạc Đà Lạt là âm nhạc của sự trải nghiệm của người nghe. “Đó là trải nghiệm không gian, thời gian, bối cảnh, nỗi buồn xê dịch của đô thị… Sắp tới tụi anh cũng có thể sẽ đưa một nhóm khán thính giả vào rừng nghe nhạc”, anh bộc bạch.

Chỉ cần đứng giữa Đà Lạt đã thấy mình đổi khác, nghe nhạc trong lòng Đà Lạt càng mang lại cảm xúc rất riêng. Và tới Đà Lạt để trải nghiệm âm nhạc đang là một cảm hứng lên đường mới của nhiều bạn trẻ.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM