Lợi ích của thức dậy sớm

Nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng thức dậy vào buổi sáng sớm có lợi cho sức khỏe tâm thần, đem lại năng lượng tốt hơn, hiệu suất làm việc cao hơn.

7 lợi ích của việc thức dậy sớm

Giúp duy trì một bữa ăn sáng có lợi cho sức khỏe

Nhiều người phải bỏ bữa sáng vì dậy quá muộn. Thức dậy sớm bạn sẽ có thời gian để thưởng thức bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng là cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.

Nâng cao năng suất hoạt động

Buổi sáng sớm thường trong trẻo, không có sự phiền nhiễu và phức tạp thường gặp vào những giờ muộn hơn. Nếu bắt tay làm việc vào sáng sớm, khả năng hoàn thành công việc hiệu quả hơn mà không bị bất kỳ sự can thiệp, phiền nhiễu nào. Hơn nữa, vì cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và tràn đầy năng lượng, bạn đang ở mức hiệu suất cao nhất trong những giờ đầu và chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn

Thức dậy vào sáng sớm giúp bạn hoàn thành công việc mà không phải hối hả, có thể giảm bớt căng thẳng về tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thức dậy sớm có tâm trạng lạc quan và sức khỏe tinh thần tốt hơn so với những người dậy muộn.

Đón bình minh là một thói quen có lợi cho sức khỏe.

Cho bạn nhiều thời gian hơn để tập thể dục

Thức dậy sớm vào buổi sáng sớm giúp bạn có cơ hội tập luyện mà không bị gián đoạn hoặc không cần phải vội vàng. Khả năng bỏ lỡ một buổi tập luyện cũng có thể được giảm thiểu. Tập thể dục vào buổi sáng giúp bạn bắt đầu ngày mới với năng lượng tích cực, cơ thể được khởi động tốt hơn, cảm giác thư giãn hơn.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ tốt hơn là một trong những lợi ích tuyệt vời của việc thức dậy sớm. Những người này có thói quen ngủ tốt hơn do họ đi ngủ sớm với nỗ lực thức dậy sớm vào buổi sáng.

Mang lại cho bạn nhiều thời gian “chất lượng” hơn

“Chất lượng tốt” của những giờ sáng sớm là một trong những may mắn chính của việc thức dậy sớm. Vì thời gian buổi sáng sớm không có sự phân tâm và cho bạn cơ hội dành thời gian chất lượng một mình để thiền, yoga,… Ngoài ra, thời gian này có tác dụng tuyệt vời trong việc duy trì sự cân bằng trong cuộc sống bằng cách giúp bạn bắt đầu ngày mới sớm hơn những người khác, đến nơi làm việc mà không phải chịu đựng sự bực bội khi bị kẹt trong dòng xe cộ đông đúc vào giờ cao điểm.

Cho bạn thời gian để tận hưởng bình minh

Thức dậy sớm mang lại cho bạn niềm vui được ngắm bình minh một cách trọn vẹn, đó là một thú vui mà ít ai có thể cảm nhận được. Sự bình yên và hạnh phúc đến từ việc ngắm nhìn màn đêm biến thành một ngày rực rỡ tràn đầy sức sống, đơn giản là không gì sánh được.

Học cách thức dậy sớm

Mặc dù có thể bạn nhận thức được những lợi ích của việc thức dậy sớm, nhưng thức dậy vào buổi sáng vẫn có thể là một việc khó khăn đối với bạn. Tuy nhiên, một khi thói quen đã được thiết lập, việc thức dậy sớm sẽ trở nên khá dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trở thành người dậy sớm.

Không thực hiện thay đổi quá nhanh: Đừng bắt đầu với những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen của bạn kẻo cơ thể bạn sẽ khó thích nghi. Cách thích hợp nhất là thức dậy sớm hơn bình thường 15-20 phút, sau đó lại sớm hơn 15 phút vào ngày hôm sau và cứ dần dần tiếp tục như vậy cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Ngủ sớm hơn: Để rời khỏi giường và tận dụng những lợi ích của việc thức dậy sớm, điều quan trọng là phải đi ngủ sớm để bạn có đủ thời gian cho tâm trí và cơ thể nghỉ ngơi.

Không đặt đồng hồ báo thức ngay tầm tay của bạn: Đặt đồng hồ báo thức ngay cạnh giường, trong tầm với của bạn khiến bạn quá dễ dàng nhấn nút “báo lại” và tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Đặt báo thức càng xa giường càng tốt để bạn phải rời khỏi giường để tắt nó, điều này giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vì bạn đã rời khỏi giường.

Ra khỏi phòng ngủ càng sớm càng tốt. Hãy rời khỏi phòng ngủ ngay lập tức nếu bạn còn thức. Đi vào phòng tắm và tạt một ít nước lên mặt sẽ giúp bạn không muốn quay trở lại giường.

Cho bản thân một lý do chính đáng. Hãy thúc đẩy bản thân thức dậy sớm bằng cách đặt ra một nhiệm vụ cho ngày mới bắt đầu, và nó sẽ khiến bạn mong muốn leo ra khỏi giường. Nhiệm vụ có thể là bất cứ điều gì khiến bạn có tâm trạng vui vẻ và nâng cao tinh thần của bạn.

Tự thưởng cho bản thân vì dậy sớm. Một trong những cách tuyệt vời để đạt được lợi ích của việc thức dậy sớm là tự thưởng cho bản thân hàng ngày khi bước ra khỏi giường. Đó có thể là một điều bạn yêu thích như đọc sách, tập thể dục, yoga hoặc thiền, hoặc một điều gì đó thú vị như thưởng thức một bữa sáng ngon miệng.

Sưu tầm/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM