Người dùng có thể sử dụng Windows 10 và 11 ngay trên trình duyệt web

Microsoft vừa chính thức mang hệ điều hành Windows lên môi trường web với Windows 365 Cloud PC – máy ảo điện toán đám mây cho phép người dùng sử dụng các hệ điều hành mới nhất của hãng mà chỉ cần trình duyệt.

Windows 365 phát huy những thành công của Office 365 – phiên bản trực tuyến của gói ứng dụng văn phòng của Microsoft.

Hãng phần mềm Mỹ cũng khẳng định, máy tính điện toán đám mây mới (Cloud PC) của hãng tương thích với mọi trình duyệt hiện đại. Nói cách khác, dù ở bất cứ đâu và sử dụng thiết bị gì – kể cả những chiếc iPad – người dùng có thể chạy tốt các ứng dụng và dịch vụ Microsoft trên Windows thông qua Windows 365.

Điều này cũng mở ra cơ hội truy xuất kho ứng dụng máy tính cá nhân phong phú bậc nhất của Windows trên các dòng máy “ngoại lai”, như hệ thống Linux cấu hình thấp, Chromebook của Google. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đầu tư hàng chục máy tính cấu hình khủng nhờ giải pháp mới này.

Giao diện của Windows 365 trên trình duyệt web.

So với Windows cài đặt theo cách truyền thống, Windows 365 có nhiều ưu thế tương tự như máy ảo (Virtual Machine), kết hợp với các đặc điểm của hệ thống điện toán đám mây. Các Cloud PC này có thể khởi động tức thì, hỗ trợ tùy biến ứng dụng thoải mái, cho phép duy trì giao diện quen thuộc với người dùng trên mọi thiết bị của họ. Người dùng thậm chí có thể đang dùng Windows 365 trên máy bàn ở nhà, sau đó đăng nhập vào máy tính bảng Android để làm việc tiếp với những cửa sổ đang mở, không hề bị gián đoạn.

Microsoft cho biết, các máy tính ảo có thể được phân cấu hình khá đa dạng, từ cấp thấp với bộ xử lý lõi đơn, RAM 2GB và bộ nhớ trong 64GB, cho tới cấp cao với bộ xử lý 8 lõi, RAM 32GB và bộ nhớ trong 512GB.

Theo lộ trình đã công bố, Windows 365 Cloud PC bắt đầu hoạt động từ ngày 2-8 tới, khởi đầu dành cho các doanh nghiệp. Tới thời điểm này, mức phí thuê bao chưa được công bố cụ thể, tuy nhiên giới chuyên môn nhận định, Microsoft sẽ áp dụng cơ chế tương tự Office 365 hiện nay.

Hoàng Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM