Những tính năng nổi bật mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay trên iOS 16

Bản cập nhật iOS 16 được Apple phát hành vào ngày 12/9/2022. Bất kỳ người dùng nào sử dụng iPhone 8, iPhone X và iPhone SE thế hệ thứ hai trở lên đều có thể cập nhật lên phiên bản này.
iOS 16 mang tới người dùng nhiều tính năng mới hấp dẫn như thay đổi về màn hình khóa, khả năng tùy chỉnh phông chữ… cũng như cải thiện hiệu năng thiết bị.
Tùy chỉnh mới trên màn hình khóa
Một trong những tính năng nổi bật trên iOS 16 là hỗ trợ tùy chỉnh trên màn hình khóa, cho phép người dùng có thể thoải mái tùy biến chiếc iPhone theo sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng.
Những tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay - Ảnh 1.
Sau khi cập nhật lên iOS 16, người dùng có thể thêm các widget vào màn hình khóa, thay đổi phông chữ và màu sắc hiển thị theo các bộ lọc khác nhau. Người dùng còn có thể tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng.
Với iOS 16, Apple cũng cho phép người dùng thiết lập các tiện ích của bên thứ ba ra bên ngoài màn hình khóa, tương tự cách hoạt động của chúng trên màn hình chính. Những tiện ích này dự kiến sẽ được các nhà phát triển hỗ trợ nhiều hơn trong vài tuần tới.
Thanh thông báo trạng thái
Trên bản cập nhật iOS 16, Apple đã thiết kế lại hệ thống thông báo, đặc biệt là trên màn hình khóa. Theo đó, thông báo sẽ hiển thị từ cuối màn hình.
Theo Táo khuyết, thay đổi này sẽ giúp hiển thị nhiều hơn về hình nền và các tùy chỉnh khác.
Chỉnh sửa và hủy tin nhắn iMessage
iMessage vừa được trang bị thêm hai tính năng mà người dùng đã mong đợi từ lâu, đó là khả năng chỉnh sửa và hủy bỏ tin nhắn.
Những tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay - Ảnh 2.
Để chỉnh sửa hoặc hủy tin nhắn iMessage trên iOS 16, người dùng chỉ cần nhấn giữ tin nhắn và các tùy chọn này sẽ hiện ra.
Người dùng có thể hủy tin nhắn trong thời gian tối đa 2 phút sau khi tin được gửi đi. Người nhận sẽ vẫn thấy có một thông báo về tin nhắn bị hủy nhưng sẽ không biết được nội dung của tin nhắn đó.
Trong khi đó, tính năng chỉnh sửa tin nhắn trong iMessage cho phép người dùng sửa tối đa 5 lần khác nhau. Mỗi chỉnh sửa đều sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage.
Thay đổi ở chế độ tập trung
Focus Mode (Chế độ tập trung) xuất hiện lần đầu ở phiên bản iOS 15. Trên iOS 16, tính năng này đã có một số thay đổi lớn.
Những tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay - Ảnh 3.
Cụ thể, Apple đã thiết lập để giúp quá trình cho phép hoặc chặn thông báo từ các ứng dụng và danh bạ dễ dàng hơn ở chế độ này. Chế độ tập trung cũng có thể được liên kết với màn hình khóa và màn hình chính, tự động hiển thị các trang và màn hình cụ thể tùy thuộc vào ứng dụng được bật.
Tăng cường bảo mật và quyền riêng tư
Trên phiên bản iOS 16, Apple đã bổ sung một tính năng mới mang tên Safety Check. Tính năng này cho phép người dùng thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người khác trước đó.
Những tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay - Ảnh 4.
Theo Apple, tính năng này sẽ giúp người dùng đặt lại quyền truy cập ngay lập tức đối với tất cả mọi người và ứng dụng, đồng thời giúp bạn kiểm tra bảo mật tài khoản. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh những người và ứng dụng nào có thể truy cập thông tin của họ.
Ngoài ra, iOS 16 còn bổ sung chế độ Lockdown Mode. Apple cho biết, chế độ này cung cấp “sự bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt cho một số lượng rất nhỏ người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng, có mục tiêu đối với an ninh kỹ thuật số của họ”.
Lockdown Mode sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định để “giảm khả năng tấn công của các phần mềm gián điệp”. Lockdown Mode cũng sẽ vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trong các ứng dụng như Tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh…
Passkey
Với iOS 16, sự phụ thuộc của người dùng vào mật khẩu sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Theo Apple, mật khẩu được xem là một trong những liên kết yếu nhất trong bảo mật kỹ thuật số hiện nay và công ty đang nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn mật khẩu mới.
Những tính năng nổi bật trên iOS 16 mà người dùng iPhone nên trải nghiệm ngay - Ảnh 5.
Passkey được mô tả là khóa kỹ thuật số duy nhất, được thiết kế để thay thế hoàn toàn mật khẩu. Quy trình đăng nhập bằng Passkey sẽ hoạt động tương tự như sử dụng iCloud Keychain, Face ID hoặc Touch ID.
Apple cho biết, Passkey sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị của người dùng bằng iCloud Keychain với mã hóa end-to-end. Do đó, ngay cả Apple cũng không thể xem thông tin người dùng.
Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM