Những việc tuyệt đối không nên làm sau khi tập thể dục

Mặc dù tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, nếu tập luyện sai cách cũng đem lại những tổn hại cho sức khoẻ. Đặc biệt, sau khi tập thể dục cần tránh làm những việc sau nếu không sẽ gây ra nguy hiểm cho cơ thể.

Uống quá nhiều nước

Việc tập thể dục khiến bạn ra mồ hôi, dẫn đến cơ thể bị mất nước nhẹ nên nhiều người sẽ uống rất nhiều nước nhưng thực tế hành vi này rất sai lầm.

Bởi vì sau khi trải qua quá trình vận động, các mao mạch của toàn bộ cơ thể ở trạng thái giãn nở, việc uống nhiều nước sẽ dễ khiến dạ dày bị giãn nở. Từ đó gây ra cảm giác buồn nôn, chướng bụng, đau bụng và một số triệu chứng khó chịu, có hại cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Thời gian lý tưởng để uống nước là sau khi tập 30 phút hoặc nên uống nước trước khi tập để ngăn ngừa mất nước.

Tắm nước lạnh ngay lập tức

Một trong những việc nên tránh sau khi tập cần chú ý là tắm nước mát ngay sau khi tập thể dục có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe cá nhân.

Sau khi vận động, máu trong cơ thể chủ yếu tập trung ở cơ bắp hoặc cơ xương, do đó, tắm ngay sau khi vận động sẽ khiến máu cung cấp cho các cơ quan khác không đủ, gây chóng mặt, hoa mắt, suy nhược chung.

Đặc biệt, trong khi các mao mạch đang giãn nở để tỏa nhiệt, cơ thể gặp nước lạnh, mạch máu bên ngoài tự động co lại, làm cho huyết áp tăng lên, dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Uống rượu bia sau khi tập thể dục

Uống rượu bia sau khi tập thể dục có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe của các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể. Vì sau khi vận động, cơ thể con người sẽ ở trạng thái hưng phấn hơn, uống rượu lúc này sẽ khiến chất cồn rất nhanh được hấp thụ và đi vào máu, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày, gan.

Hơn nữa, uống rượu bia sau khi tập luyện sẽ làm giảm hiệu quả của buổi tập. Bởi rượu bia và protein đều được tổng hợp trong gan nên dùng hai loại đồ uống này sẽ cản trở sự phục hồi của bạn sau khi tập luyện. Khi uống rượu, gan phải tập trung để xử lý các chất độc, protein sẽ không được tổng hợp đầy đủ nên ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tập.

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM