Vì sao đồng hồ Patek Philippe là mơ ước của nhiều người?

Một số đồng hồ của hãng được săn đón đến mức người mua phải nộp đơn đăng ký để chứng minh họ là nhà sưu tập tầm cỡ.

2020 là năm khó khăn về tài chính đối với nhiều cá nhân và thương hiệu. Tuy nhiên, nhu cầu đồng hồ Patek Philippe của các nhà sưu tập vẫn không suy giảm.

Kể từ năm 1839, hãng sản xuất chưa đến một triệu đồng hồ. Theo Fortune, con số này ít hơn những gì thương hiệu Thụy Sĩ cao cấp cần sản xuất trong một năm.

Quá trình sản xuất đòi hỏi sự chi tiết, công phu khi hãng mất gần một năm để tạo ra những chiếc đồng hồ cơ bản nhất và trên hai năm để sản xuất thiết kế phức tạp hơn.

Vậy điều gì khiến thương hiệu Thụy Sĩ được những người đam mê đồng hồ yêu thích?

“Đó là kết hợp của các yếu tố như sự khan hiếm, thiết kế, giá trị đầu tư cũng như ADN của hãng. Thiết kế độc đáo, tính nghệ thuật và sự khéo léo được cân bằng một cách hoàn hảo trong thương hiệu”, Alexandre Bigler – phó chủ tịch và trưởng bộ phận đồng hồ, châu Á Thái Bình Dương của nhà đấu giá Christie’s – cho biết.

Kho lưu trữ

Theo Christie’s, mỗi chiếc đồng hồ của hãng từng được sản xuất đều có bản “trích xuất”. Chúng có thể tìm thấy được tại kho lưu trữ của hãng.

Người tiêu dùng có thể tìm thấy tài liệu được cất giữ tỉ mỉ từ năm 1839. Tài liệu này nêu rõ các thông tin như kiểu dáng, ngày sản xuất, ngày bán… của sản phẩm. Chúng chỉ có thể được cấp một lần cho mỗi chiếc, trong khoảng thời gian 5 năm.

vi sao dong ho patek philippe duoc yeu thich anh 1
Drake đeo mẫu đồng hồ Patek Philippe hiếm có giá khoảng 600.000 USD với 1.343 viên kim cương trên vỏ, vòng tay, và quay số. Ảnh: Complex.

“Các phần chiết xuất, chi tiết tỉ mỉ lịch sử của mỗi chiếc đồng hồ gợi lên những khoảnh khắc trong cuộc sống của từng cá nhân. Đồng hồ Patek Philippe là món đồ đánh dấu sự kiện này”, Alexandre Bigler chia sẻ.

Kho lưu trữ của hãng không bao gồm tên các chủ sở hữu trước đây của sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết thành viên hoàng gia, nguyên thủ và những người nổi tiếng đều có tên trong kho lưu trữ này.

Giá trị đầu tư

Đồng hồ Patek Philippe mang vẻ đẹp riêng khiến các nhà sưu tập thèm muốn. Việc tăng giá trên thị trường thứ cấp đối với một số mẫu khiến nó trở nên có giá trị và là khoản đầu tư tốt.

Giá trị bán lại của nó vượt trội hơn so với các nhà sản xuất khác, dù là đồng hồ cổ điển hay hiện đại. Những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập kỷ niệm 175 năm của thương hiệu Thụy Sĩ vào năm 2014 đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá phi thường.

Theo Alexandre Bigler, thiết kế như 5131 Cloisonne Enamel ngay lập tức kiếm được gần gấp đôi giá bán lẻ của chúng trong cuộc đấu giá.

“Mẫu Nautilus Chronograph Ref.5980 bằng thép không gỉ được bán trên thị trường thứ cấp với giá 35.000 USD 4 năm trước và không có gì lạ khi những thiết kế điển hình có giá gần 100.000 USD“, Fred Watrelot – chuyên gia đồng hồ cấp cao của Sotheby’s – nói.

vi sao dong ho patek philippe duoc yeu thich anh 2
Mẫu Reference 2523 được bán 7,8 triệu USD trong cuộc đấu giá, lập kỷ lục mới cho đồng hồ đeo tay bằng vàng. Ảnh: Index Online.

Vào thập niên 50, người tiêu dùng có thể mua mẫu Calatrava với giá 300 USD. Ngày nay, khách hàng cần trả hơn 20.000 USD để sở hữu nó. Mẫu Nautilus nguyên bản từ những năm 1970 có giá bán lẻ dưới 3.000 USD, hiện được giao dịch với giá hơn 50.000 USD.

Nếu đang tìm mua một chiếc Patek Philippe như khoản đầu tư, Fred Watrelot khuyên bạn nên chọn các mẫu đồng hồ thể thao như Aquanaut và Nautilus.

Chúng là hai trong những mẫu có kết quả tốt nhất ở cuộc đấu giá hiện nay. Điều này là do thực tế khách hàng phải mất nhiều năm chờ đợi để có thể mua được một chiếc từ đại lý được ủy quyền.

Chuyên gia chia sẻ thêm những mẫu được tìm kiếm nhiều nhất là thiết kế có liên quan đến độ hiếm và tình trạng hoàn hảo.

Mã gen của thương hiệu

Fred Watrelot cho biết: “Patek Philippe đồng nghĩa với những gì tốt nhất trong nghề thủ công, di sản và thiết kế”.

Nhiều nhà sản xuất thường đúc và hoàn thiện vỏ bằng máy ở cửa hàng bên ngoài. Tại Patek Philippe, vỏ chủ yếu được làm trong nhà và rèn từ những miếng vàng hoặc bạch kim nguyên khối.

vi sao dong ho patek philippe duoc yeu thich anh 3
Patek Philippe Nautilus ref. 5711 là một trong những mẫu được săn đón nhiều nhất. Ảnh: HODINKEE.

Để giải thích rõ hơn về tay nghề thủ công của thương hiệu, Alexandre Bigler đưa ra ví dụ về đồng hồ đeo tay theo thời gian thế giới năm 1953, được bán với giá 9 triệu USD tại Christie’s vào tháng 11/2019. Về mặt lịch sử, chiếc đồng hồ thế giới men xanh năm 1953 là huyền thoại, gần như đạt đến sự hoàn hảo.

Patek Philippe là một trong những công ty đầu tiên đưa giờ thế giới vào đồng hồ đeo tay, cho phép biết thời gian ở 40 thành phố khác nhau. Bên cạnh các cài đặt thời gian, tính năng đặc biệt khác của đồng hồ là trung tâm quay số. Nó được tô điểm bằng các bản đồ.

Hoàng Hải

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM