Vườn cổ tích hoa nở bốn mùa của mẹ Việt ở Mỹ

Chị Jacqueline Do dành 4 năm để gây dựng vườn hoa, tự bắt côn trùng, sâu, phun xịt dầu neem để tránh bệnh cho cây.
Chị Jacqueline Do, tác giả của khu vườn hoa hồng thích cái tên mà bạn bè đặt cho là người đàn bà cõng giấc mơ hoa. Chị sinh ra, lớn lên ở vùng quê nhỏ tại Lâm Đồng và đã sinh sống, làm việc ở California, Mỹ hơn 20 năm.

Chị Jacqueline Do, chủ nhân của khu vườn hoa hồng thích cái tên mà bạn bè đặt cho là “người đàn bà cõng giấc mơ hoa”. Chị sinh ra, lớn lên ở vùng quê nhỏ tại Lâm Đồng và đã sinh sống, làm việc ở California, Mỹ hơn 20 năm.

Tôi yêu hoa từ nhỏ. Do mẹ nghiêm khắc nên tuổi thơ tôi chỉ quanh quẩn ở vườn nhà, chơi búp bê, giỡn chó mèo và trồng hoa dại. Lớn lên, quay cuồng với việc mưu sinh, tôi quên bẵng hoa cho tới 4 năm trước, tôi mới trồng hoa và mơ ước về khu vườn hoa nở bốn mùa, chị Jacqueline nói.

“Tôi yêu hoa từ nhỏ. Do mẹ nghiêm khắc nên tuổi thơ tôi chỉ quanh quẩn ở vườn nhà, chơi búp bê, giỡn chó mèo và trồng hoa dại. Lớn lên, quay cuồng với việc mưu sinh, tôi quên bẵng hoa cho tới 4 năm trước, tôi mới trồng hoa và mơ ước về khu vườn hoa nở bốn mùa”, chị Jacqueline nói.

Chị điểm tên một số loại hồng đang trồng trong ảnh là hồng leo Eden Pretty in Pink, hồng leo Crown Princess Margareta và James Galway.

Chị điểm tên một số loại hồng đang trồng trong ảnh là hồng leo Eden Pretty in Pink, hồng leo Crown Princess Margareta và James Galway.

Hồng leo Eden Pretty in Pink. Do từng học ngành hóa sinh nên chuyện chăm cây sao cho cây đủ dinh dưỡng không phải là điều quá khó khăn với chị Jacqueline. Duy chỉ một trở ngại lớn nhất với chị là thời tiết vì điều đó không thể biết trước trong vòng vài ngày.

Hồng leo Eden Pretty in Pink. Do từng học ngành hóa sinh nên chuyện chăm cây sao cho đủ dinh dưỡng không phải là điều quá khó khăn với chị Jacqueline. Duy chỉ một trở ngại lớn nhất với chị là thời tiết vì điều đó không thể biết trước trong vòng vài ngày.

Nhưng sau một năm kiên nhẫn với chuyện trồng hoa, chị Jacqueline đã có một khu vườn hoa bung tỏa hương thơm như ước muốn. Tính tôi vốn sống khép kín, yêu bếp và vườn nên thay vì phải đi resort, ăn uống tại nhà hàng có sao Michelin, tôi ráng tự tạo ra những điều đó ở chính ngôi nhà của mình.

Nhưng sau một năm kiên nhẫn với chuyện trồng hoa, chị Jacqueline đã có một khu vườn bung tỏa hương thơm như ước muốn. “Tính tôi vốn sống khép kín, yêu bếp và vườn nên thay vì phải đi resort, ăn uống tại nhà hàng có sao Michelin, tôi ráng tự tạo ra những điều đó ở chính ngôi nhà của mình”.

Về việc chỉ trồng hoa thơm trong vườn nhà, chị Jacqueline cho hay: Tôi hay nói đùa với bạn rằng tôi chỉ đủ tiền mua rau ăn chứ không dư tiền mua hoa nên chỉ trồng hoa ở vườn nhà thôi.

Về việc chỉ trồng hoa thơm trong vườn nhà, chị Jacqueline cho hay: “Tôi hay nói đùa với bạn rằng tôi chỉ đủ tiền mua rau ăn chứ không dư tiền mua hoa nên chỉ trồng hoa ở vườn nhà thôi”.

Để chăm sóc vườn hoa hồng, chị Jacqueline áp dụng nhiều phương pháp, ưu tiên sự tự nhiên, tránh sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt. Theo chị, yếu tố quan trọng nhất khi trồng hoa hồng là chọn đúng vị trí trồng. Vị trí ấy phải có ít nhất 6 tiếng chiếu sáng mỗi ngày, thoáng đãng, không bị che chắn xung quanh, không bị phả hơi từ các loại máy móc, chị kể.

Để chăm sóc vườn hoa hồng, chị Jacqueline áp dụng nhiều phương pháp, ưu tiên sự tự nhiên, tránh sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt. Theo chị, yếu tố quan trọng nhất khi trồng hoa hồng là chọn đúng vị trí trồng. “Vị trí ấy phải có ít nhất 6 tiếng chiếu sáng mỗi ngày, thoáng đãng, không bị che chắn xung quanh, không bị phả hơi từ các loại máy móc”, chị kể.

Chị Jacqueline dễ dàng mua đất trộn sẵn tại nơi sống, phù hợp từng loại hoa để trồng cây. Chị trồng hoa hồng ở khu đất có tính axit, đủ tơi xốp để không bị đọng nước, chỉ tưới vừa đủ. Chị phân tích đa số lỗi của người mới bắt đầu trồng hoa là tưới nước quá ít hoặc quá nhiều dẫn tới úng nước.

Chị Jacqueline dễ dàng mua đất trộn sẵn tại nơi sống, phù hợp từng loại hoa để trồng cây. Chị trồng hoa hồng ở khu đất có tính axit, đủ tơi xốp để không bị đọng nước, chỉ tưới vừa đủ. Chị phân tích đa số lỗi của người mới bắt đầu trồng hoa là tưới nước quá ít hoặc quá nhiều dẫn tới úng nước.

Hồng leo James Galway. Tiếp theo là phân bón, nhiều người cứ tưởng bón phân nhiều là cây tốt, ra nhiều hoa nhưng điều đó là sai lầm. Vì trong trồng trọt, phân bón là con dao hai lưỡi, xài đủ và đúng thì giúp ích cho cây, ngược lại gây hại cho cây.

Hồng leo James Galway. “Tiếp theo là phân bón, nhiều người cứ tưởng bón phân nhiều là cây tốt, ra nhiều hoa nhưng điều đó là sai lầm. Vì trong trồng trọt, phân bón là con dao hai lưỡi, xài đủ và đúng thì giúp ích cho cây, ngược lại gây hại cho cây”.

Hoa hồng Cinderella Fairy Tale.

Hoa hồng Cinderella Fairy Tale.

Cây Teasing Georgia nằm gần hồng leo Eden Pretty in Pink. Nếu phát hiện bọ cánh cứng Nhật Bản phá cây, chị Jacqueline sẽ bắt thủ công; hoặc phát hiện rệp xanh thì thả thiên địch là bọ rùa để bọ ăn; còn với bọ trĩ, chị thả bọ cánh ren - Green Lacewing để đối phó. Khi cây bị phấn trắng, nấm gỉ sắt (rust orange), chị sẽ xịt dầu neem - tinh chất từ cây sầu đâu để trị bệnh cho cây.

Cây Teasing Georgia được trồng gần hồng leo Eden Pretty in Pink. Nếu phát hiện bọ cánh cứng Nhật Bản phá cây, chị Jacqueline sẽ bắt thủ công; hoặc phát hiện rệp xanh thì thả thiên địch là bọ rùa để bọ ăn; còn với bọ trĩ, chị thả bọ cánh ren – Green Lacewing để đối phó. Khi cây bị phấn trắng, nấm gỉ sắt (rust orange), chị sẽ xịt dầu neem – tinh chất từ cây sầu đâu để trị bệnh cho cây.

Không chỉ chăm hoa một mình mà chị Jacqueline cũng truyền đi tình yêu đó tới các con. Chị hướng dẫn con làm và cả phụ việc nhà để các bé có thể tự lập sau này. Con trai tôi thích nấu ăn, làm bánh, chăm vườn giống mẹ. Còn con gái không thích bằng nhưng vẫn làm để giúp mẹ, chị nói. Hoa thơm được chị thu hoạch để cắm trong bình và còn để trang trí cho các món ăn.

Không chỉ chăm hoa một mình mà chị Jacqueline cũng truyền đi tình yêu đó tới các con. Chị hướng dẫn con làm và phụ việc nhà để các bé có thể tự lập sau này. “Con trai tôi thích nấu ăn, làm bánh, chăm vườn giống mẹ. Còn con gái không thích bằng nhưng vẫn làm để giúp mẹ”, chị nói. Hoa thơm được chị thu hoạch dùng để cắm trong bình và trang trí các món ăn.

Hoặc dùng để ăn trong món gỏi cuốn. Mẹ hai con bổ sung: Nhiều bạn bè thân thiết của tôi từng nói: Trời ơi, làm chi mà cực vậy, làm việc ở công ty rồi về còn đào xới ở vườn, chui vô bếp nấu nướng. Rảnh thì nằm nghỉ cho sướng thân chứ. Còn tôi không biết mình sướng hay khổ vì không đo giá trị cuộc sống bằng sự nhàn hạ hay giá trị vật chất mà tính bằng niềm vui. Cái gì làm mình vui thì cứ thế mà làm tới đi vì cuộc đời có bấy lâu đâu mà hững hờ.

Mẹ hai con bổ sung: “Nhiều bạn bè thân thiết của tôi từng nói: ‘Trời ơi, làm chi mà cực vậy, làm việc ở công ty rồi về còn đào xới ở vườn, chui vô bếp nấu nướng. Rảnh thì nằm nghỉ cho sướng thân chứ’. Còn tôi không biết mình sướng hay khổ vì không đo giá trị cuộc sống bằng sự nhàn hạ hay giá trị vật chất mà tính bằng niềm vui. Cái gì làm mình vui thì cứ thế mà làm tới đi vì cuộc đời có bấy lâu đâu mà hững hờ”.

Chị Jacqueline tin rằng cây cối, hoa lá luôn mang tới cho người xung quanh nguồn năng lượng tích cực. Vì thế, nhiều năm qua, tôi luôn chia sẻ điều này với các bạn: Trồng hoa đi để cuộc đời luôn có màu hồng, luôn tươi đẹp như hoa.

Chị Jacqueline tin rằng cây cối, hoa lá luôn mang tới cho người xung quanh nguồn năng lượng tích cực. “Vì thế, nhiều năm qua, tôi luôn chia sẻ điều này với các bạn: Trồng hoa đi để cuộc đời luôn có màu hồng, luôn tươi đẹp như hoa”.

Hằng Trần
Ảnh: NVCC
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM