7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh

Phim ảnh là một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy văn hóa đại chúng. Đó cũng chính là lý do những gì xuất hiện trên màn ảnh thường ghim sâu vào tâm trí của chúng ta. Rất nhiều những điều thần bí, bao gồm cả những sự kiện lịch sử đã được tái hiện trên màn ảnh với những thông tin không hoàn toàn chính xác như ngón tay chĩa xuống đất ám chỉ án tử cho một võ sĩ giác đấu hay người Vikings thường đội mũ sừng…
Nền văn minh Ai Cập cổ đại với những câu chuyện kỳ bí luôn là “thỏi nam châm” có sức hút mãnh liệt với con người… Chính vì thế, có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh Ai Cập cổ đại. Nhưng không phải tác phẩm nào cũng phản ánh chính xác hiện thực khi đó.
Cleopatra thực sự như thế nào?

Nữ hoàng Cleopatra là người phụ nữ Ai Cập nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến với nhan sắc xinh đẹp. Tuy nhiên, qua những hình ảnh được phục chế, có thể thấy Nữ hoàng Cleopatra không thực sự xinh đẹp như trên các bộ phim. Các nhà sử học tin rằng nữ hoàng có vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt mang nét nam tính và đặc biệt là chiếc mũi khoằm kém duyên. Các tác phẩm điện ảnh xây dựng hình tượng nhân vật Nữ hoàng Cleopatra tùy theo nội dung phim và ý đồ của đạo diễn chứ không hoàn toàn tuân thủ lịch sử.
Bẫy và kho báu trong kim tự tháp
7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 2
Các nhà làm phim thích lấp đầy những ngôi mộ và hầm mộ bằng nhiều cái bẫy được tính toán kỹ lưỡng. Và nếu nhân vật chính vượt qua tất cả những thử thách đó, một kho báu lấp lánh sẽ chờ đợi họ ở cuối hành lang dài. Nếu không, tại sao họ lại đi vào những mê cung cổ đại đáng sợ này ngay từ đầu?
Thực tế, những người xây dựng các kim tự tháp đã cố gắng bảo vệ các ngôi mộ, nhưng họ không có những tưởng tượng phong phú như nhiều nhà viết kịch bản làm. Ví dụ, họ sẽ xây dựng một căn phòng giả bên cạnh căn phòng thật và làm cho nó trông giống như bị cướp để đánh lừa người trộm mộ. Ngoài ra, họ sẽ xây những giếng sâu mà một người sẽ không thể thoát ra một mình. 
Theo Giáo sư Lehner, hệ thống của một “cỗ máy nguyên thủy” được tìm thấy trong kim tự tháp Giza khá phức tạp vào thời đó. Nó chặn đường vào phòng của pharaoh bằng những khối đá granit khổng lồ, khiến bọn cướp khó vào bên trong.
Về phần kho báu, thường chỉ là một giấc mơ vì không nhiều ngôi mộ được các nhà khảo cổ khai quật có chứa đồ trang sức. Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ kho báu nào hiện nay đều có giá trị lịch sử và văn hóa chứ không phải giá trị vật chất.
Sphynx không có mũi vì Napoleon
7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 3
Tượng Sphynx của Ai Cập nổi tiếng không kém các kim tự tháp ở Giza, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao bức tượng cổ này lại thiếu mũi. Hầu hết họ thích tin rằng quân đội của Napoléon học cách bắn súng bằng cách nhắm vào phần này của bức tượng. Tuy nhiên, hình ảnh của Sphynx không có mũi xuất hiện trong các tác phẩm từ năm 1755, trong khi Napoléon mãi đến năm 1769 mới được sinh ra. Điều này có nghĩa là vị vua vĩ đại của Pháp không liên quan gì đến chiếc mũi khuyết này. Tại sao Sphynx không có phần cơ thể này, đó vẫn còn là một  bí ẩn .
Kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ
7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 4
Đáng tiếc vẫn có quan niệm phổ biến rằng các pharaoh xây kim tự tháp để tôn vinh sự vĩ đại của họ và ghi danh sử sách sau khi họ mất đi. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ rằng một số lượng lớn người Ai Cập bị bắt làm nô lệ đã tham gia vào quá trình xây dựng.
Tuy nhiên, điều này không đúng. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy mộ của những người dân bình thường gần kim tự tháp, những người được chôn cất ở đó với vinh dự đặc biệt. Người ta tin rằng đó là những công nhân thuộc các ngành nghề khác nhau được trả công xứng đáng cho công việc khổng lồ kéo dài nhiều năm này.
Chữ tượng hình Ai Cập
7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 5
Qua phim ảnh, chúng ta biết rằng người Ai Cập sử dụng chữ tượng hình. Đó là sự thật, nhưng họ cũng có chữ viết thông thường. Khoảng thế kỷ thứ nhất, bảng chữ cái Copt đã bắt đầu được sử dụng cùng với chữ viết bình dân. Chữ Copt là một dạng biến thể của bảng chữ cái Hy Lạp với việc bổ sung thêm một số dấu hiệu của chữ viết bình dân. Mặc dù chữ tượng hình chính thức được sử dụng trong các nghi lễ cho đến thế kỷ thứ tư, tới giai đoạn cuối chỉ có một số ít các thầy tu vẫn còn có thể đọc được chúng. Khi mà các tôn giáo truyền thống bị cấm đoán, hiểu biết về chữ viết tượng hình được coi là đã thất truyền.
Lời nguyền của các pharaoh
7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 6
Thần thoại về “lời nguyền của các pharaoh” có thể xuất hiện sau khi mở cửa lăng mộ của Tutankhamun. Theo truyền thuyết, một số nhà khảo cổ đã qua đời sau khi phát hiện ra ngôi mộ. Đó là lý do tại sao xã hội bắt đầu tin vào sự tồn tại của lời nguyền, dù tất cả những người tham gia cuộc khai quật đều qua đời vì những lý do khá dễ hiểu và không liên quan đến điều huyền bí này. Tuy nhiên, các đạo diễn phim vẫn thích “sự thật” này và bắt đầu sử dụng nó trong các bộ phim về những ngôi mộ và kim tự tháp bí ẩn.
Các pharaoh và thầy tư tế trông thế nào?

7 sự thật về Ai Cập cổ đại khác xa phim ảnh - 7

Các pharaoh không phải ai cũng đẹp trai thế này.

Đối với các pharaoh, cuộc sống của họ khác xa với một câu chuyện cổ tích, mặc dù họ là vua. Nó chứa đầy cát, rận, ký sinh trùng, và nhiều thứ khó chịu khác mà phim không nói đến. Đây có lẽ là lý do tại sao nhiều nhà làm phim mắc sai lầm khi khắc họa cuộc sống của người Ai Cập cổ đại.
Ví dụ, người Ai Cập sẽ đội những bộ tóc giả mà không phải ai cũng có đủ khả năng để biểu thị vẻ đẹp và địa vị. Ngoài ra, nhiều phụ nữ và nam giới sẽ sử dụng trang điểm mắt vì họ tin rằng mỹ phẩm vào thời đó có tác dụng khử trùng và bảo vệ.
Những bức bích họa được phát hiện khắc họa các pharaoh và các chức sắc khác miêu tả những người cao lớn, trang nghiêm và có ngoại hình đẹp. Phim nuôi dưỡng niềm tin rằng tất cả chúng đều như thế này. Tuy nhiên, tính đến chế độ ăn uống của họ (bao gồm bánh mì, mật ong và đồ uống có chứa men) cũng như lối sống của họ, các vị vua cổ đại của Ai Cập, cùng với các thầy tư tế, không phải ai cũng có vẻ đẹp lý tưởng. Có khả năng một số người trong số họ bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường.
Minh Phương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM