Bóng rổ Mỹ thua trận đầu ở Olympic sau 17 năm

Đội bóng số một thế giới để thua Pháp 76-83 trong trận đầu bảng A Olympic Tokyo, tối 25/7.
Lần đầu tuyển bóng rổ Mỹ thua kể từ Olympic Athens 2004, cũng là thất bại thứ ba trong năm trận gần nhất của thầy trò HLV Gregg Popovich. Ứng cử viên số một cho HC vàng Olympic mất nhịp ở hiệp ba, sau khi dẫn đối thủ tám điểm ở nửa thời gian thi đấu. Người hùng của tuyển Pháp – tay ném Evan Fournier – ghi 12 điểm trong hiệp ba và 28 điểm cả trận. Anh đang chơi cho Boston Celtics ở NBA.

Damian Lillard (số 6) chơi mờ nhạt với tỷ lệ ném rổ thành công chưa tới 30%. Ảnh: ESPN

Damian Lillard (số 6) chơi mờ nhạt với tỷ lệ ném rổ thành công chưa tới 30%. Ảnh: ESPN

Các ngôi sao phía Mỹ thức tỉnh ở nửa đầu hiệp bốn khi vượt lên dẫn đối thủ bảy điểm sau bảy phút của hiệp này. Nhưng trong hơn ba phút cuối, họ chỉ ghi hai điểm. Hai trụ cột là Kevin Durant và Damian Lillard liên tục ném hỏng trong tư thế thoải mái. Ở mặt trận phòng ngự, việc phạm năm lỗi khiến Durant phải rời sân và không thể góp sức cho Mỹ trong những phút cuối.
Pháp ghi 16 điểm chỉ trong hơn ba phút cuối để tạo nên chiến thắng bất ngờ nhất lượt trận đầu tiên. Dù đứng thứ bảy trên bảng thứ bậc của Liên đoàn Bóng rổ Thế giới, Pháp kém xa Mỹ về đẳng cấp của các ngôi sao. Bên cạnh Fournier, đại diện châu Âu chỉ có Rudy Gobert làm điểm tựa trong đội hình. Cầu thủ phòng ngự hay nhất giải nhà nghề Mỹ mùa vừa rồi tỏa sáng ở khu vực dưới rổ, nhờ Olympic không có luật ba giây như NBA. Trung phong cao 2m16 ghi 14 điểm và có chín rebound trận này.
Việc một cầu thủ dự bị như Jrue Holiday ghi 18 điểm – nhiều nhất đội, cho thấy các ngôi sao đánh chính của Mỹ sa sút thảm hại. Durant chỉ ghi 10 điểm, Lillard có 11 điểm và trung phong Bam Adebayo ghi 12 điểm.
Thua trận đầu không phải thảm họa với Mỹ. Họ vẫn còn hai trận nữa ở vòng bảng, gặp những đối thủ yếu hơn nhiều là Iran và CH Czech. Ngay cả khi đứng thứ ba trong bảng, Mỹ vẫn có thể đi tiếp nếu là một trong hai đội thứ ba có thành tích cao. Tuy nhiên, áp lực đang đè lên vai Durant và đồng đội. Việc liên tiếp để thua trong hai tuần qua còn cho thấy chiến thuật của HLV gạo cội Popovich có vấn đề. Mỹ đã ba lần liên tiếp đoạt HC vàng Olympic, nhưng trong cả ba lần đó, họ đều toàn thắng.
Nhân Đạt
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM