Cách bảo mật thông tin trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, sự việc thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker là hồi chuông cảnh báo về mức độ bảo mật thông tin trên mạng xã hội của người dùng.

Ảnh minh họa. 

Nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin cá nhân

Theo báo cáo ”Tạo dựng vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” của Kaspersky, người dùng mạng xã hội ở khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao hơn về các rủi ro trực tuyến.

Cư dân mạng tại Đông Nam Á không muốn chia sẻ thông tin định danh, gia đình trực hệ, nơi ở và công việc trên trang cá nhân. Có đến 76% số người tham gia khảo sát không muốn đăng tải thông tin tài chính lên môi trường mạng. Tỷ lệ này cao nhất trong nhóm Baby Boomers (những người sinh ra trong hai thập kỷ sau Thế chiến thứ 2), chiếm 85%. Gen Z – thế hệ trẻ nhất – là nhóm có tỷ lệ thấp nhất với 68%.

Cũng theo báo cáo của Kaspersky, 71% người trả lời khảo sát tại Đông Nam Á có sử dụng mật khẩu để bảo vệ thiết bị di động. Tuy nhiên, chỉ hơn một nửa trong số đó kiểm tra và thay đổi cài đặt quyền riêng tư thường xuyên và có cài đặt phần mềm bảo mật internet trên thiết bị. Để giữ an toàn cho thông tin tài chính và dữ liệu cá nhân trên thiết bị, bạn cần lưu ý những khuyến nghị sau.

Cụ thể, phương pháp bảo mật cơ bản nhất là khóa điện thoại bằng mật mã khó đoán, đồng thời cập nhật hệ thống thường xuyên. Bạn tuyệt đối không bẻ khóa hoặc root điện thoại. Điều này có thể mở đường cho tin tặc xâm nhập hệ thống và cài mã độc.

Bạn chỉ nên sử dụng ứng dụng và trò chơi được cấp phép và qua xác minh trên kho ứng dụng uy tín. Ứng dụng có khả năng xóa dữ liệu từ xa cũng được khuyến khích sử dụng, giúp bạn dễ dàng xóa thông tin trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp.

Đánh giá về việc giới trẻ hiện nay có xu hướng cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin trên không gian mạng, Kaspersky cho rằng đây là nhân tố chính tạo động lực phát triển của thanh toán điện tử trong khu vực. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi người dùng trẻ chưa quan tâm nhiều đến bảo mật thông tin. Để bảo đảm tốt nhất quyền riêng tư trên mạng xã hội, nhất là thông tin về tài chính và dữ liệu cá nhân, Kaspersky đã đưa ra một số khuyến cáo đến người dùng.

Những thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Thông tin nhận diện cá nhân: Bạn có thể nhận được vô số những lời chúc mừng sinh nhật từ bạn bè gửi đến trên trang Facebook cá nhân.

Tuy nhiên, việc cung cấp ngày sinh, tên họ đầy đủ của bạn cũng đồng nghĩa là chúng ta đang tiết lộ một phần thông tin cần thiết của chúng ta cho những kẻ lừa đảo và kẻ trộm danh tính. Chúng có thể ăn cắp thông tin của bạn và mở các tài khoản bằng tên của bạn.

Các trang mạng xã hội như Facebook chứa đầy dữ liệu có giá trị cho nhiều kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo ngoài đời thực bằng cách tìm kiếm thông tin nhận dạng của bạn trên mạng xã hội. Do đó, bạn nên tránh chia sẻ những thông tin được sử dụng để xác minh nhận dạng của bạn, như ngày/ tháng/ năm sinh đầy đủ chính xác. Bạn cũng đừng bao giờ chia sẻ hình ảnh bằng lái xe, hộ chiếu, hay thẻ tín dụng, vì những giấy tờ này có chứa thông tin cá nhân mà bạn không nên công khai với tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cảnh giác với những trò chơi đố vui, hay trả lời câu hỏi thường xuất hiện trên mạng xã hội. Những trò chơi tưởng vô hại này thường hỏi bạn các câu hỏi như bạn đã học trường nào, tên con thú cưng đầu tiên của bạn là gì… Tuy nhiên, loại câu hỏi này thường được sử dụng như câu hỏi an ninh để phục hồi các tài khoản của bạn. Do đó, nếu trả lời công khai và trung thực, bạn sẽ tạo cơ hội cho các tin tặc đột nhập các tài khoản của bạn.    

Thông tin vị trí: Bên cạnh điện thoại thông minh có thể ghi nhận tọa độ định vị GPS của bạn, trình duyệt web cũng có thể biết được sơ lược về nơi bạn ở, dựa trên địa chỉ IP và các tài khoản bạn đã đăng nhập. Dữ liệu này được gọi là thông tin vị trí và thường được sử dụng trên mạng xã hội để gắn thẻ trạng thái của bạn với vị trí hiện tại của bạn.

Trước khi bạn đăng trạng thái lên bất kỳ mạng xã hội nào, bạn nên xem kỹ trang mạng xã hội đó có tự động thêm thông tin vị trí của bạn hay không và vô hiệu nó trước khi đăng. Trong đa số trường hợp, bạn không nên chia sẻ thông tin vị trí của bạn với mọi người có thể đọc được trạng thái của bạn, vì bạn không thể hoàn toàn kiểm soát thông tin vị trí đó sẽ được những người đọc tiếp nhận và sử dụng như thế nào.

Những thông tin không phải của bạn: Đăng ảnh của bạn bè trên mạng xã hội của mình chắc hẳn là một điều khó cưỡng lại, nhưng không phải ai cũng muốn được tìm thấy trên mạng và chúng ta phải tôn trọng quyền riêng tư của họ. Bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn bè đăng một tấm ảnh xấu hổ của mình khi không có sự cho phép từ chính bạn.

Đây đặc biệt là một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý.  Làm cha mẹ là một trải nghiệm riêng tư, nhưng nó cũng gắn liền với con bạn, những người có thể không muốn kỷ niệm tuổi thơ của mình được công khai cho mọi người xem.

Chương trình tặng quà và cuộc thi lừa đảo: Các mạng xã hội hiện là cách thức chính để các công ty kinh doanh triển khai các chương trình tặng quà và các cuộc thi, bởi vì người dùng dễ dàng nhấn nút Share (Chia sẻ) mà không cần đắn đo suy nghĩ. Trong khi cũng có nhiều chương trình tặng quà hợp pháp trên Facebook và các mạng xã hội khác, bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi chia sẻ theo yêu cầu của từng chương trình.

Nếu bạn thường xuyên chia sẻ các chương trình tặng quà, các cuộc thi và mời bạn bè chơi game, bạn đang vô tình làm phiền bạn bè. Nghiêm trọng hơn, một số cuộc thi này có thể là lừa đảo trá hình, khi đó bạn vô tình tiếp tay phát tán phần mềm độc hại hay xúi giục bạn bè tiết lộ thông tin nhạy cảm.

Ðể an toàn, bạn nên cảnh giác mọi trạng thái yêu cầu bạn chia sẻ trên trang của bạn và yêu cầu cung cấp nhiều thông tin cá nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM