Cách dọn dẹp, tăng tốc máy Mac của bạn

Cảm thấy máy Mac chậm hơn nhiều so với lúc mới mua, dưới đây sẽ là những cách giúp bạn có thể tăng tốc máy Mac của mình nhanh chóng và dễ dàng để máy hoạt động ở tốc độ cao nhất.

Cập nhật phần mềm

Các bản vá bảo mật mới nhất là điều cần thiết để giúp cho máy Mac hoạt động tốt và Apple đang làm tốt trong việc tối ưu hóa các bản cập nhật phần mềm mới để có hiệu suất tốt hơn. Để cập nhật MacOS, chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng quả táo ở góc trên bên trái, sau đó chọn About This Mac.

Bước 2: Nhấp vào Cập nhật phần mềm để xem có phiên bản MacOS mới nào không.

Để cập nhật phần mềm và ứng dụng từ App Store, hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên bên trái và chọn App Store trên menu thả xuống.

Bước 2: Chọn Cập nhật ở cột bên trái và nhấp vào Cập nhật tất cả.

Sử dụng chức năng Tối ưu hóa

Apple đã giới thiệu Optimize Storage trong MacOS Sierra giúp giải phóng dung lượng và cải thiện tốc độ.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên trái và chọn About This Mac trên menu thả xuống.

Bước 2: Nhấp vào tab Storage trên cửa sổ mở lên.

Bước 3: Nhấp vào Quản lý.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ hữu ích, bao gồm các cách lưu trữ tất cả các tệp trong iCloud và những thứ không cần thiết bạn có thể xóa. Tuy nhiên, công cụ hữu ích nhất là Optimize Storage, cho phép bạn xóa các chương trình truyền hình đã tải xuống, tệp đính kèm gần đây, v.v.

Quét phần mềm độc hại

Mặc dù đúng là MacOS có một số lợi thế bảo mật nhất định vì phần lớn phần mềm độc hại đều dành cho Windows, nhưng Mac không miễn nhiễm hoàn toàn với mã độc. Các chuyên gia khuyên bạn nên tải một ứng dụng chống vi-rút.

Có rất nhiều ứng dụng miễn phí và khá được tin tưởng, ví dụ như cung cấp tính năng quét một lần miễn phí để tìm và loại bỏ phần mềm độc hại.

Tắt các mục đăng nhập

Nếu máy Mac khởi động quá lâu, có thể có quá nhiều ứng dụng đang khởi động cùng với hệ thống. Việc tắt các mục đăng nhập này không chỉ tăng tốc quá trình khởi động mà còn có khả năng giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng tốc toàn bộ hệ thống của bạn.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên phải và chọn System Preferences trên menu thả xuống.

Bước 2: Chọn Người dùng & Nhóm trong cửa sổ sau.

Bước 3: Nhấp vào tab Mục đăng nhập.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tải khi máy Mac của bạn khởi động. Nếu bạn thấy các ứng dụng mình không cần, hãy chọn chúng trong danh sách và nhấp vào nút dấu trừ ở cuối cửa sổ.

Giảm độ trong suốt

Hiệu ứng hình ảnh của MacOS lần đầu tiên xuất hiện trong Yosemite, nhưng một số ảnh hưởng đến tốc độ của máy, chẳng hạn như độ trong suốt, thủ phạm lớn nhất.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên trái và chọn System Preferences trên menu thả xuống.

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Trợ năng trong cửa sổ bật lên.

Bước 3: Chọn Hiển thị được liệt kê ở bên trái và nhấn vào hộp bên cạnh Giảm độ trong suốt.

Giao diện người dùng sẽ ngừng sử dụng hiệu ứng trong suốt sau khi tắt và chạy nhanh hơn rất nhiều.

Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm được tích tụ theo thời gian làm tiêu tốn dung lượng trên ổ cứng. Đó là lý do tại sao bạn nên xóa bộ nhớ cache theo thời gian.

Ứng dụng miễn phí này có thể đồng thời xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và bộ nhớ cache mà hệ thống của bạn thu thập theo thời gian. Mặc dù nó có phiên bản cao cấp, nhưng phiên bản miễn phí là quá đủ cho hầu hết người dùng.

Gỡ cài đặt phần mềm bạn không sử dụng

Giải phóng dung lượng trên ổ khởi động của bạn có thể tăng hiệu suất, điều này càng quan trọng với các máy Mac đời cũ không có ổ SSD. Một cách dễ dàng để lấy lại dung lượng là xóa các ứng dụng bạn không sử dụng. Nếu bạn thường cài đặt một lượng ứng dụng và sau đó quên chúng đi, thì đã đến lúc phải xóa.

Bước 1: Mở Finder, hãy nhấn vào Go trên thanh menu và chọn Ứng dụng trên menu thả xuống.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào tất cả các ứng dụng không mong muốn và chọn Chuyển vào Thùng rác trên menu bật lên.

Nhưng đừng chỉ kéo các ứng dụng của bạn vào biểu tượng Thùng rác – điều đó sẽ để lại một đống rác mà bạn không cần. Thay vào đó, hãy xem xét ứng dụng miễn phí . Kéo bất kỳ ứng dụng nào vào cửa sổ này và bạn cũng có thể xóa tất cả các tệp liên quan, bao gồm cả bộ đệm và tệp cấu hình. Hoặc, nếu muốn, bạn có thể duyệt qua danh sách đầy đủ các ứng dụng của mình và xóa chúng khỏi đó.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo một ứng dụng bạn không muốn sẽ không để lại bất cứ thứ gì. Bạn cũng có thể sử dụng để tìm phần mềm ngốn nhiều RAM.

Tìm và xóa các tệp không cần thiết

Ứng dụng miễn phí cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về các tệp của bạn, với các tệp lớn nhất có dạng các khối lớn nhất. Bạn có thể xem liệu có bất kỳ tệp lớn nào bạn muốn xóa hoặc chuyển sang ổ cứng ngoài để lưu trữ lâu dài hay không.

Dọn dẹp màn hình nền

Nếu màn hình của bạn bị sắp xếp lộn xộn, hãy dọn dẹp nó. Màn hình nền của bạn là một cửa sổ giống như bất kỳ cửa sổ nào khác, vì vậy nếu quá tải khiến bạn không thể tìm thấy tệp, nó cũng có thể làm chậm hệ thống của bạn vì nó phải đưa mọi thứ trên màn hình.

Tắt Dashboard

Nếu đang chạy phiên bản MacOS cũ, bạn có thể tắt Dashboard

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên trái và chọn System Preferences trên menu thả xuống.

Bước 2: Chọn Mission Control trong cửa sổ bật lên.

Bước 3: Chọn Tắt trên menu thả xuống bên cạnh Trang tổng quan để tắt tính năng này.

Lưu ý: Dashboard tự động bị tắt trong MacOS Mojave và Apple đã loại bỏ nó hoàn toàn với việc phát hành MacOS Catalina.

Đóng ứng dụng

Để đóng ứng dụng đúng cách, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Thoát. Ngoài ra, bạn có thể đóng ứng dụng bằng cách sử dụng phím tắt Command + Q để tắt bất kỳ ứng dụng nào.

Một nguyên tắc chung là ưu tiên đóng các ứng dụng không được sử dụng vì bạn càng mở nhiều ứng dụng thì hệ thống của bạn càng hoạt động chậm hơn.

Chạy OnyX nếu mọi thứ vẫn chậm

Bạn có thể tải xuống ứng dụng miễn phí cho phép bạn tối ưu hóa các khía cạnh khác nhau trong hoạt động của máy Mac.

Trước tiên, Onyx sẽ xác minh ổ cứng của bạn. Nếu mọi thứ đã kiểm tra xong, hãy chuyển đến phần Tập lệnh trong tab Bảo trì.

Trong phần Tập lệnh, buộc chạy tập lệnh bảo trì Mac thường xuyên. Sau đó, chuyển đến mục Rebuilding, nơi bạn có thể buộc MacOS xây dựng lại nhiều bộ nhớ đệm khác nhau giúp máy nhanh hơn. Tính năng Cleaning cũng rất hữu ích.

Minh Huệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM