CÁCH GIÚP TRẺ TRÁNH MẤT NƯỚC, KIỆT SỨC KHI NẮNG NÓNG GAY GẮT

Nhiệt độ cao, thậm chí cực cao vào mùa hè có thể khiến trẻ em bị ốm rất nhanh theo nhiều cách. Biểu hiện thường là mất nước, kiệt sức vì nóng, chuột rút do nóng và say nắng. Nhiệt độ cao cũng góp phần gây khó chịu cho cả trẻ em và người lớn.

Để bảo vệ con bạn khỏi cái nóng nhiều nhất có thể, hãy theo dõi các triệu chứng và gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trở nên nghiêm trọng.

Giúp con vui chơi trong nhiệt độ cực cao

Khi trời quá nóng, đi đến hồ bơi hoặc bãi biển trong một thời gian ngắn hoặc ở trong nhà để làm đồ thủ công, đọc sách hoặc chơi trò chơi trí tuệ là điều hợp lý nhất. Cần lên kế hoạch trước nếu bạn biết sẽ có vài ngày nắng nóng liên tiếp.

Cố gắng nghĩ ra những cách sáng tạo để khiến trẻ thay đổi hoạt động và cảm giác bồn chồn, cáu kỉnh. Để chúng tiếp tục hoạt động, hãy gợi ý một số động tác yoga dễ dàng, chơi trò trốn tìm trong nhà hoặc tạo ra những thử thách thể chất thú vị mà không quá tốn sức.

Nếu nhà bạn không có điều hòa, hãy đến thư viện hoặc trung tâm mua sắm. Đây có thể là những nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi và tránh nóng.

Nếu bạn sống ở một nơi thường xuyên bị mất điện hoặc máy điều hòa của bạn không hoạt động ổn định, hãy xác định một nơi an toàn cho gia đình bạn đến trú ẩn trong thời gian nhiệt độ quá cao. Nhiều thị trấn và thành phố cung cấp các trung tâm làm mát trong phòng tập thể dục hoặc các tòa nhà lớn khác cho những người cần giảm nóng.

Trẻ uống bao nhiêu ml nước theo lứa tuổi - Nước Uống Thanh Vy

Tận dụng quạt điện

Khi ở nhà, hãy đóng cửa sổ và kéo kín rèm. Các tầng thấp hơn có xu hướng mát hơn. Quạt cũng hữu ích trong việc hạ nhiệt nếu bạn không có điều hòa nhiệt độ.

Khi sử dụng quạt, hãy để quạt ở khoảng cách an toàn với bạn và con để tránh các mối nguy hiểm, chẳng hạn như bị kẹp ngón tay hoặc quạt dính nước. Quạt thổi trực tiếp vào bạn có thể làm khô miệng và lỗ mũi, hoặc nếu bạn bị dị ứng, quạt có thể lưu thông các chất gây dị ứng khiến bạn chảy nước mũi và ngứa mắt.

Không nên sử dụng quạt ở nơi có nhiệt độ quá cao vì chúng không có tác dụng làm mát không khí. Sử dụng quạt khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể có thể khiến cơ thể tăng nhiệt thay vì giảm nhiệt.

Mẹo giúp bạn đánh bại cái nóng

Nếu bạn sắp ra ngoài trời, bạn nên thực hiện một số bước để đánh bại cái nóng và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh cũng như mối nguy hiểm liên quan đến nhiệt:

Giữ đủ nước

Khuyến khích con uống nước thường xuyên và luôn có sẵn nước ngay cả trước khi chúng yêu cầu. Mang theo chai nước nếu bạn đi ra ngoài.

Vào những ngày nắng nóng, trẻ bú mẹ trong bình có thể cho bú thêm sữa mẹ trong bình nhưng không nên cho trẻ uống nước, nhất là trong 6 tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có thể được cho uống thêm sữa công thức trong bình.

Mặc quần áo nhẹ nhàng

Quần áo sáng màu có thể giúp trẻ mát mẻ và ngăn ngừa sốc nhiệt do hấp thụ nhiệt quá mức. Quần áo màu tối hơn thường bảo vệ tốt hơn một chút, giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.

Bất kể màu sắc là gì, hãy cố gắng chọn quần áo rộng rãi, lý tưởng nhất là loại vừa có khả năng thông gió đầy đủ vừa có tác dụng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Quần áo làm bằng chất liệu thấm hút có thể giúp thoát mồ hôi tối đa, có tác dụng làm mát (trẻ em có tỷ lệ mồ hôi thấp hơn người lớn). Hãy chắc chắn sử dụng nhiều kem chống nắng cho trẻ.

Lên kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi thêm

Nhiệt thường có thể khiến trẻ em (và cha mẹ của chúng) cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy bạn nên cho trẻ thường xuyên ở trong nhà để giải nhiệt, nghỉ ngơi và uống nước.

Giữ bình tĩnh

Khi con thấy nóng, hãy cho con tắm nước mát hoặc phun sương nước để hạ nhiệt. Bơi lội là một cách tuyệt vời khác để giải nhiệt trong khi vẫn duy trì hoạt động. Nhưng cha mẹ cần nhớ rằng trẻ em phải luôn được giám sát khi bơi hoặc chơi dưới nước để tránh bị đuối nước.

Không bao giờ để con trong ô tô

Bên trong ô tô có thể trở nên nóng đến mức nguy hiểm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ngay cả khi cửa sổ đang mở.

Theo Healthychildren.org

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM