Cải bó xôi, củ dền, củ cải đường…tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu mới từ Anh cho thấy chất nitrat vô cơ đặc biệt dồi dào trong một số loại rau củ có thể kích hoạt một cơ chế giúp bảo vệ chức năng mạch máu và não bộ.

Công trình được thực hiện bởi Đại học Khoa học Đời sống và Môi trường thuộc Đại học Exeter (Anh), dẫn đầu bởi giáo sư Anni Vanhatalo đã tuyển mộ 30 người lớn tuổi, được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm.

Một nhóm được bổ sung nitrat vô cơ bằng nước ép củ cải đường tự nhiên; một nhóm dùng giả dược, tức nước ép củ cải đường đã bị loại bỏ nitrat.

Cải bó xôi, củ dền, củ cải đường… là những loại rau củ giàu nitrat – Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả công bố trên Redox Biology cho thấy số lượng của một số loại vi khuẩn đường miệng từng được chứng minh là quan trọng với sức khỏe tim mạch và não bộ dồi dào hơn hẳn ở nhóm được bổ sung nitrat đầy đủ. Các vi khuẩn này, đặc biệt là nhóm Proteobacteria, có vai trò biến nitrat vô cơ trong thức ăn thành nitrit, hoạt động như một tiền chất của oxit nitric, một chất điều hòa trương lực mạch máu và dẫn truyền thần kinh.

Trong khi đó, một số vi khuẩn đường miệng có hại như Bacteroidetes, Firmicutes và Fusobacteria giảm hẳn sau 10 ngày bổ sung nitrat.

Theo Sci-News, huyết áp tâm thu của những người uống nước ép củ cải đường giàu nitrat tự nhiên cũng giảm được 5 mmHg sau thời gian theo dõi. Cao huyết áp là một trong những căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến nhiều người nhất trên thế giới; các bệnh tim mạch khác cũng chiếm tỉ lệ cao trong cộng đồng; trong khi các bệnh liên quan đến suy giảm hoạt động thần kinh như Alzheimer hiện nay vẫn nan y, chưa có thuốc chữa.

Theo giáo sư Vanhatalo, sự khác biệt đáng kể về hệ vi sinh vật đường miệng này xảy ra chỉ trong 10 ngày bổ sung nitrat, điều đó cho thấy việc cải thiện chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho bạn nhanh và dễ dàng như thế nào. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các đối tượng khác để xem các hiệu ứng tương tự có xảy ra hay không.

Tin vui là những loại rau củ giàu nitrat rất đa dạng và dễ tim. Theo một nghiên cứu công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition, dẫn đầu bởi tiến sĩ Norman G. Hord từ Đại học Texas (Mỹ), nhóm rau củ có nitrat rất cao có thể kể đến “anh em họ” của củ cải đường là củ dền, ngoài ra còn có cần tây, cải xoong, rau diếp, cải bó xôi… Nhóm có mức nitrat cao gồm có bắp cải, thì là, su hào, tỏi tây, mùi tây… Nhóm trung bình gồm có bắp cải, củ cải…

Anh Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM