Chỉ cần tải một bộ phim 4GB trong 6 giây nhờ mạng 5G

5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động 4G, được các nhà phát minh cho rằng sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Kể từ khi 5G được giới thiệu, đã luôn có những kỷ lục mới về tốc độ truyền tải được thiết lập, mở ra nhiều ứng dụng, khả năng mới trong kỷ nguyên số 4.0.
Mới đây, kỷ lục về tốc độ 5G đã thuộc về Samsung, khi ghi nhận tốc độ lên tới 5.23 Gbps trên một thiết bị duy nhất bằng cách sử dụng công nghệ Kết nối kép vô tuyến mới E-UTRAN (EN-DC). Để có được kết quả này, Samsung đã kết hợp 800 MHz của tần số mmWave 5G và 40 MHz của tần số 4G để tăng tốc độ 5G lên đáng kể.
Choáng trước kỷ lục tốc độ 5G hiện nay: Tải một bộ phim 4GB trong 6 giây - 1
Trong buổi thử nghiệm, Samsung cũng sử dụng các giải pháp đầu cuối thương mại của mình bao gồm thiết bị đầu cuối (điện thoại Galaxy S20) và các sản phẩm mạng, trạm gốc 4G, trạm gốc 5G và mạng lõi phổ quát 4G/5G.
Theo Sammobile, việc sử dụng kết hợp cả 4G và 5G sẽ giúp các nhà mạng cải thiện vùng phủ sóng, hiệu quả, độ tin cậy và tốc độ. Với tốc độ kỷ lục được ghi nhận là 5.23 Gbps, thiết bị có thể tải xuống một bộ phim Full HD, kích thước tệp 4 GB, chỉ trong 6 giây.
Choáng trước kỷ lục tốc độ 5G hiện nay: Tải một bộ phim 4GB trong 6 giây - 2
“Thông qua thử nghiệm này, Samsung tự hào đạt được một kỷ lục đột phá khác về tốc độ dữ liệu 5G, cho thấy sức mạnh của việc sử dụng 4G và 5G kép, có thể sẵn sàng phân phối trực tiếp đến người dùng”, Ji-Yun Seol, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Nhóm Công nghệ Hàng không, Kinh doanh Mạng tại Samsung cho biết.
Ông Ji cũng nhấn mạnh rằng điều này củng cố cam kết của Samsung trong việc mang đến các giải pháp 5G tốt nhất có thể tới khách hàng, cũng như các nhà khai thác di động trong việc mang đến dịch vụ 5G của họ.
Trước đó vào tháng 4/2020, Samsung cũng thử nghiệm và đã đạt được tốc độ 5G lên xấp xỉ 4,3 Gbps. Lúc bấy giờ, Samsung sử dụng 2 công nghệ chính là tổng hợp sóng mang (Carrier Aggregation) và MU-MIMO. 
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng kết quả nêu trên được Samsung thực hiện trong điều kiện môi trường lý tưởng, đó là tại nơi nghiên cứu Samsung Labs, Hàn Quốc. Trong điều kiện sử dụng thực tế, tốc độ 5G sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, lưu lượng truy cập của người dùng, và các vật cản như tòa nhà, cây cối,… khiến nó không thể duy trì ở mức lý tưởng.
Nguyễn Nguyễn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM